80 tàu Trung Quốc vây tàu cảnh sát biển Việt Nam – Bãi Tư Chính còn hay mất?

Bãi Tư Chính còn hay mất?
Hôm 6 tháng 8 đã diễn ra cuộc biểu tình chống Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam sau 1 tháng kể từ khi Bắc Kinh đưa tàu thăm dò địa chất và đội tàu hải giảm vào vùng biển của Việt Nam trong khu vực Bãi Tư Chính.
Cuộc biểu tình trước toà đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội chỉ kéo dài được 20 phút, vì bị công an giải tán.
Những người biểu tình nói rằng họ rất bất bình vì cho tới nay chính phủ vẫn chưa có hành động thiết thực nào, trong khi tình hình tại Bãi Tư Chính ngày càng căng thẳng, với Trung Quốc đã điều động đến 80 tàu vào khu vực này.

Cho đến nay, chính phủ Việt Nam đã gởi hàng chục công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải. Đáp trả lại các công hàm của Hà Nội, Bắc Kinh đã điều động thêm tàu đến khu vực.

Tuần trước, báo Đảng hồ hởi báo tin Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao đã “dám” gọi đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam trong khi đó tại hội nghị các bộ trưởng ASEAN lại không đưa ra được tuyên bố chung nào về việc Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Điều này cho thấy những nỗ lực vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế của Hà Nội đã bị thất bại.
Theo giới chuyên gia quan sát chính trị quốc tế, thì Hoa Kỳ, Liên Âu cũng như các nước Asean đang chờ đợi Hà Nội từ bỏ chủ trương đu dây chính trị, từ bỏ 16 chữ vàng 4 tốt và có thái độ dứt khoát đối với sự gây hấn của Bắc Kinh.

Tuy Hà Nội đã có phản ứng mạnh mẽ hơn so với những lần Trung Quốc gây hấn trước đây, nhưng họ cũng chỉ dừng lại ở vài ba tuyên bố và chiến thuật “vờn tàu”. Điều này khiến cho người dân và quốc tế thấy rằng đảng CSVN đang chẳng biết làm gì. Thật tế là giới lãnh đạo của đảng CSVN đã bị Trung Quốc trói chặt từ lâu với mật ước Thành Đô, với chính sách ba không, với 4 tốt và 16 chữ vàng. Trong lúc Trung quốc gia tăng hành động quấy rối tại Bãi tư Chính, đồng thời tuyên bố tập trận trong vùng biển Hoàng Sa, thì Trung Tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân, lại tuyên bố: “Tâm nguyện của nhân dân và Quân Đội Việt Nam và Trung Quốc là vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu”!

Còn ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, là người thống lĩnh lực lượng vũ trang, lại là chủ tịch quân uỷ trung ương, thì lại chỉ lo thổi lò để đốt phe nhóm thù ngịch Lê Thanh Hải – Nguyễn Tấn Dũng. Ông Trọng rõ ràng chỉ lo giữ 2 cái ghế của mình, chứ không lo giữ nước.
Người dân Việt Nam, cũng như cộng đồng quốc tế lại càng không tin tưởng đảng csvn quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, khi công an được lệnh giải tán cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân. Vũ khí chiến lược mạnh mẻ nhất của Việt Nam chính là lòng yêu nước, chính là tinh thần dân tộc. Nhưng một lần nữa đảng csvn đã tước đi vũ khí chiến lược của dân tộc. Nếu muốn tạo lòng tin nơi nhân dân, rằng đảng và nhà nước csvn kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước, thì Hà Nội cần phải trả tự do các tù nhân lương tâm, cần phải đánh trống khua chuông để có thêm nhiều những cuộc biểu tình như cuộc biểu tình trước toà đại sứ Trung Quốc hôm 6 tháng 8.

Biển Đông đang dậy sóng, Việt Nam đang có nguy cơ mất thêm phần lãnh hải, thế nhưng Bộ Chính Trị chỉ lo giữ “đại cục”, giữ chế độ, có nghĩa là giữ quyền lợi cho giới cầm quyền chóp bu của đảng csvn mà thôi, bỏ mặt quyền lợi của quốc gia, của dân tộc. Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ cũng chẳng làm được gì nếu như chính phủ và nhân dân Việt Nam không có hành động.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

You may also like...