Ẩm thực Lào tại thủ đô Mỹ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Từ các nhà hàng Ý, Trung Quốc, Afghanistan cho đến Ethiopia, có rất nhiều nhà hàng với các loại ẩm thực truyền thống khác nhau ở Washington, DC. Tuy nhiên, mở cửa một tiệm ăn mới với những món ăn lạ lẫm là một sự mạo hiểm. Seng Luangrath, một người tị nạn với niềm đam mê ẩm thực đã mở một nhà hàng Lào đầu tiên ở thủ đô nước Mỹ: nhà hàng Thip Khao, hiện đang ăn nên làm ra.

Bà Seng Luangrath, đầu bếp và chủ nhà hàng Thip Khao, chia sẻ:

"Nấu ăn là niềm đam mê của tôi. Khi tôi nấu ăn, tôi đặt cả trái tim và tâm hồn của mình vào món ăn."

Đó có lẽ là lý do tại sao Thip Khao có rất nhiều khách quen.

Một thực khách cho biết: “Vợ tôi và tôi đã thử ăn ở đây và chúng tôi thực sự thích thú. Sự tươi mát của các thành phần từ gia vị cho tới hương vị đã khiến chúng tôi phải trở lại. Sau đó, chúng tôi rủ bạn bè tới, và tất cả bạn bè của chúng tôi đều thích nhà hàng này. ”

Seng Luangrath đã mở nhà hàng Lào đầu tiên tại Washington vào tháng 12 năm 2014. Bà cho biết:

“Điều thực sự làm tôi ngạc nhiên là vào mùa hè năm 2015, chúng tôi đã được Bon Appetit đề cử là một trong 50 nhà hàng mới tốt nhất ở Mỹ. Điều đó quá sức tưởng tượng với tôi. Tôi tự hỏi làm thế nào mà được như thế? ”

Luangrath bắt đầu nấu ăn khi còn bé ở Lào.

Bà Seng Luangrath nói: “Tôi bắt đầu học nấu ăn lúc 7 tuổi và trước tiên là học từ bà ngoại của tôi. Mẹ tôi quá bận rộn. Vì vậy, tôi phải nấu ăn cho ba anh chị em khác trong nhà. Tôi nhớ đó là thực sự là niềm vui vì được học, được quan sát những gì bà tôi làm và bà sẽ cho yêu cầu tôi tự làm một món gì đó. ”

Gia đình của Luangrath đã bỏ trốn sang Thái Lan vào năm 1981 do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Việt Nam, và niềm đam mê nấu nướng trổi dậy khi cô sống trong trại tị nạn.

Bà Seng Luangrath cho biết: "Khi đó tôi 12 tuổi. Tôi đã học nấu ăn từ những người hàng xóm. Chúng tôi có hàng xóm xuất thân từ nhiều nơi ở Lào. Vì vậy, tôi đã tiếp xúc với các kiểu nấu ăn khác nhau của Lào."

Hai năm sau, gia đình cô đến Hoa Kỳ và định cư tại vùng Vịnh San Francisco. Là con trưởng, Luangrath tiếp tục nấu ăn cho gia đình trong khi cha mẹ cô phải làm việc nhiều giờ.

Sau khi kết hôn, cô cùng chồng chuyển đến ngoại ô Washington. Với niềm đam mê nấu ăn của mình, Luangrath đã tiếp quản một nhà hàng Thái Lan ở Falls Church, VA, và bắt đầu phục vụ một vài món ăn Lào.

Bà Seng Luangrath nói: “Lúc đó khá khó khăn vì không có nhiều người biết đến ẩm thực Lào, không mấy người biết Lào ở đâu nữa. Cho nên tôi thường phải nói với khách hàng của mình về ẩm thực Lào và về vị trí của Lào trên bản đồ thế giới. ”

Được khuyến khích bởi sự ủng hộ của khách hàng, cuối cùng Luangrath đã mở một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Lào tại thủ đô của Hoa Kỳ.

Bà Seng Luangrath cho biết: "Thip Khao có nghĩa là một cái rổ, cái chõ dùng để nấu xôi. Đây là một phần của văn hóa Lào. Nếu bạn đến các gia đình Lào, bạn sẽ luôn thấy Thip Khao. Đó là một cái giỏ cũng có ý nghĩa cho nền văn hóa Lào của chúng tôi nữa."

Để cung cấp hương vị đích thực của ẩm thực Lào, cô đã tự trồng một số loại rau gia vị ở sân sau nhà, những loại không thể tìm mua được ở địa phương.

Bà Seng Luangrath cgua sẻ: "Ví dụ như lá chanh kaffir chẳng hạn, đó là những chiếc lá mang lại nhiều hương thơm, mùi thơm cho món salad."

Năm nay, là năm thứ hai liên tiếp, Luangrath được đề cử là đầu bếp tài nhất tại vòng bán kết Mid-Atlantic của giải thưởng James Beard, một trong những giải thưởng uy tín nhất trong ngành nhà hàng.

Bà Seng Luangrath nói: “Nấu ăn, ở trong bếp, tôi thấy hạnh phúc. Nó là một phần của cuộc đời tôi. ”

You may also like...