Ăn chặn thực phẩm, công sức của tù nhân là chuyện nhỏ

VIỆT NAM (NV) – Vụ tham nhũng tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng vừa được báo chí đào xới lại vì cách xử lý các nghi phạm giống như đùa.

Theo tờ Tuổi Trẻ thì vụ tham nhũng này đổ bể hồi năm 2015. Trong bốn năm, từ năm 2010 đến năm 2015, lúc đại tá Nguyễn Văn Hai đảm nhận vai trò Giám thị, phụ trách Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng, tại đó đã xảy ra hàng loạt sai phạm về tài chính, phần lớn liên quan đến việc chiếm đoạt quyền lợi của tù nhân.

Vào thời điểm ấy, đại tá Hai đã giao cho một đại úy tên là Lưu Văn An đảm nhận tất cả những công việc liên quan đến thu – chi: Kế toán, Thủ quỹ, Quản trị xây dựng, Quản trị kho hàng hóa phục vụ canteen.

Tháng 11 năm 2015, khi Công an tỉnh Sóc Trăng kiểm tra các vấn đề liên quan tới tài chính tại Trại tạm giam của mình, người ta phát giác, từ 2010 đến 2014, đại úy An nhận nhưng không chi 164 triệu tiền cấp thêm để trang trải cho chi phí điện, nước.

Chưa hết, từ 2013 đến 2014, Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng nhận 500 triệu để sửa chữa, trong số này có 108 triệu là tiền nhân công. Tuy Công an tỉnh Sóc Trăng đã cho phép giám thị sử dụng tù nhân và cho phép được hưởng “hoa hồng” là 30% tiền nhân công (khỏang 25 triệu) nhưng ông An vẫn chiếm giữ hết phần còn lại, các tù nhân bị điều động để sửa chữa trại giam không được nhận đồng nào. Khi bị kiểm tra, ông An xuất trình một “Bản đề xuất trả tiền thuê nhân công, bồi dưỡng cho phạm nhân tham gia sửa chữa trại giam”. “Bản đề xuất” này được đại tá Hai phê duyệt dù chẳng có phạm nhân nào ký tên nhận tiền.

Người ta còn phát giác đại úy An kê khống giá mua gạo, tàu hũ, tương cho phạm nhân, chiếm dụng 176 triệu…

Khi bị chất vấn, đại úy An khẳng định những sai phạm vừa kể về tài chính hoàn toàn không có gian ý mà thực hiện theo lệnh của đại tá Hai và sĩ quan Đội trưởng Đội Hậu cần trong trại. Đại úy An cũng khai rất rành rọt đã đưa trực tiếp cho thượng cấp bao nhiêu đợt, mỗi đợt bao nhiêu tiền để thượng cấp mua quà, tiếp khách, đi công tác.

Đáng lưu ý là khi đoàn kiểm tra tài chính ở Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng chưa đưa ra kết luận cuối cùng thì đại úy An được điều động về công tác tại Công an thị xã Vĩnh Châu…

Theo kết luận chính thức mà Công an tỉnh Sóc Trăng công bố sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan tới tài chính tại Trại tạm giam của họ thì đại úy An đã chiếm đoạt 257 triệu đồng. Tuy hành vi đó rõ ràng là tham nhũng nhưng Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ “cảnh cáo” đại úy An bởi viên đại úy này đã “nộp lại tiền”. Họ điều động đại úy An đến thị xã Vĩnh Châu để tiếp tục “phục vụ nhân dân”.

Bất bình, một số đồng đội của đại úy An tiếp tục tố cáo, mới đây một đại tá tên Phan Hữu Thúy, Phát ngôn viên của Công an tỉnh Sóc Trăng, xác nhận, sau khi xác minh đã xác định được đại úy An còn chiếm đoạt thêm 107 triệu đồng khác nên sắp tới sẽ khai trừ đại úy ra khỏi Đảng CSVN và “tước danh hiệu công an nhân dân”.

Riêng đại tá Hai thì vô sự. Ông ta đã được điều động từ Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng về huyện Kế Sách làm Trưởng Công an huyện này.

Trả lời thắc mắc của tờ Tuổi Trẻ về trách nhiệm đối với những sai phạm trong thu chi tài chính tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng, đại tá Hai bảo rằng ông không nhớ và nay vì đã là Trưởng Côna huyện Kế Sách nên ông không tiện trả lời chuyện của đơn vị khác (Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng). Đại tá Hai khẳng định thêm, ông không dính líu gì đến việc điều động đại úy An về Công an thị xã Vĩnh Châu bởi đó là việc của bộ phận tổ chức cán bộ.

Đại tá Thúy thì từ chối trả lời thắc mắc, liệu việc điều động đại úy An về Công an thị xã Vĩnh Châu khi đợt kiểm tra thu chi tài chính ở Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng chưa kết thúc có phải là “bao che”. Cũng theo đại tá Thúy thì nay, Công an tỉnh Sóc Trăng mới xác định, đại tá Hai “thiếu kiểm tra, đôn đốc để cấp dưới sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát tiền,. phân công cán bộ kiêm nhiệm nhiều việc để ông An chiếm dụng hơn 360 triệu đồng” và dự tính sẽ “cảnh cáo” đại tá Hai.

Chuyện chống tham nhũng tại Trại tạm giam của Công an tỉnh Sóc Trăng không phải là cá biệt. Hồi thượng tuần tháng này, Thanh tra Chính phủ Việt Nam công bố Báo cáo về họat động chống tham nhũng trong sáu tháng đầu năm nay, theo đó, hệ thống thanh tra trải rộng từ trung ương đến các địa phương đã kiểm tra 1.800 cơ quan và chỉ phát giác 22 cơ quan vi phạm các qui định về phòng chống tham nhũng. Chỉ có một cá nhân bị xác định là đã “thiếu trách nhiệm” khiến cơ quan công quyền do cá nhân này phụ trách xảy ra tham nhũng. Tổng số vụ tham nhũng đã được phát giác trong sáu tháng đầu năm 2017 chỉ có 46 vụ, liên quan đến 66 viên chức. (G.Đ)

The post Ăn chặn thực phẩm, công sức của tù nhân là chuyện nhỏ appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...