Bắc Hàn chỉ trích Hoa Kỳ vu cáo vụ tin tặc, làm hại tới thỏa thuận Trump-Kim

Washington Post – Hôm thứ sáu 14/9 Bắc Hàn tố cáo Hoa Kỳ đã tung ra chiến dịch bôi nhọ vào Bình Nhưỡng, sau khi Washington truy tố một tin tặc làm việc cho Bắc Hàn trong các vụ tấn công mạng, kể cả vụ tấn công vào Sony Pictures vào năm 2014.

Giọng điệu giận dữ của Bắc Hàn hôm nay tương phản rất rõ ràng với bầu không khí khá thân thiện của hai phái đoàn đại diện cho hai miền nam bắc Triều Tiên, sau khi họ mở một văn phòng liên lạc nhau mới tại vùng biên giới.

Tuyên bố hôm nay do Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đưa ra, còn cho hay sự kiện này có thể làm hại tới những gì mà TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore trong tháng 6.

Han Yong Song, chuyên gia về Hoa Kỳ của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, nhận định: “Hoa Kỳ đã hoàn toàn nhầm lẫn khi tìm cách có lợi bằng cách loan tin thất thiệt điên rồ chống lại chúng tôi”

Photo Credit: Reuters

Trong tuần qua Bộ Tư Pháp Mỹ loan báo các cáo trạng chống lại Park Jin Hyok đã làm tin tặc cho quân đội Bắc Hàn, kể cả mưu toan cưỡng chiếm 1 tỉ đô la từ ngân hàng Bangladesh Bank vào năm 2016. Tên này cũng bị cho là tác giả của việc phát tán mã độc WannaCry 2.0 làm 230,000 máy điện toán ở 150 quốc gia bị dính.

Tuy Bắc Hàn tố cáo vụ truy tố này là “chiến dịch vu cáo bẩn thỉu” của Hoa Kỳ, nhưng vào đầu tuần Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump nhận được một lá thư từ Kim Jong Un yêu cầu hai người nên có một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì.

Trần Vũ

 

The post Bắc Hàn chỉ trích Hoa Kỳ vu cáo vụ tin tặc, làm hại tới thỏa thuận Trump-Kim appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...