Bắc Hàn mời Nam Hàn họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, vừa chính thức mời ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, sang Bình Nhưỡng họp thượng đỉnh.

Lời mời này được cô Kim Yo Jong, em gái của ông Kim, nói với ông Moon trong buổi tiệc Nam Hàn khoản đãi phái đoàn Bắc Hàn tại dinh tổng thống hôm Thứ Bảy.

Sự kiện này đánh dấu ngày thứ nhì phái đoàn Bắc Hàn có mặt tại Nam Hàn để dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông.

Ông Kim Eui Kyeom, phát ngôn viên tổng thống Nam Hàn, nói rằng, đáp lại, ông Moon nói với cô Kim rằng Bắc và Nam Hàn nên tiếp tục tạo một số điều kiện cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh.

Ông Moon cũng nói Bắc Hàn và Hoa Kỳ nên mau chóng tái lập các cuộc đối thoại.

Cả hai phía không đưa ra thêm chi tiết nào khác.

Buổi tiệc tại dinh tổng thống Nam Hàn là cuộc gặp gỡ ngoại giao quan trọng nhất giữa hai miền đối nghịch trên bán đảo Triều Tiên trong nhiều năm.

Truyền hình Nam Hàn cho thấy Tổng Thống Moon Jae In tươi cười bắt tay cô em gái của lãnh tụ Kim Jong Un và những nhân vật cao cấp khác của Bắc Hàn.

Trước đó một hôm, cô Kim Yo Jong và các lãnh đạo khác của Bắc Hàn dự lễ khai mạc Thế Vận Hội ở Pyeongchang, và chứng kiến phái đoàn vận động viên Triều Tiên “thống nhất” đi trên sân vận động.

Ông Moon còn với tay ra bắt tay cô Kim ngồi phía sau trên khán đài danh dự.

Dù vậy, vẫn còn nhiều hoài nghi là chuyện gì sẽ xảy ra sau khi Thế Vận Hội kết thúc.

Một ngày trước khi phái đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn, ông Kim Jong Un chủ tọa một cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội.

Trong bài diễn văn, ông Kim nhấn mạnh tới các hỏa tiễn liên lục địa, được thử thành công ba lần hồi năm ngoái và có thể bắn được tới Hoa Kỳ.

Cho dù hòa bình có thể không đến một cách nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên, cuộc họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng có vẻ tốt hơn là những đe dọa xảy ra trong thời gian gần đây. (Đ.D.)

The post Bắc Hàn mời Nam Hàn họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...