Bắc Kinh trọng thưởng cho người tố cáo gián điệp

Các công dân Trung Quốc có thể được nhà nước thưởng cho một số tiền trị giá 500 ngàn nhân dân tệ, hay là 72.460 đô la Mỹ, nếu họ cung cấp các thông tin có giá trị tố cáo gián điệp nước ngoài cho nhà nước.

Thông tin này được chính quyền thủ đô Bắc Kinh công bố vào ngày thứ hai 11 tháng tư. Ngoài ra phòng an ninh của thủ đô cũng nói là nhân dân giữ vai trò rất quan trọng trong việc điều tra bọn gián điệp nước ngoài.

Số tiền này là một số tiền rất lớn nếu so sánh với lương trung bình hàng năm ở thủ đô Bắc Kinh vào năm 2015 là chỉ có 85 ngàn nhân dân tệ. Truyền thông của nhà nước cũng cho hay là một người đánh cá ở tỉnh Giang Tây miền Đông Trung Quốc đã nhận được một món tiền thưởng hậu hỉnh sau khi báo cho nhà nước biết về một thiết bị đáng ngờ có mang những dòng chữ nước ngoài. Và theo một tờ báo ở Bắc Kinh thì thiết bị này dùng để thu thập tin tức cho nước ngoài.

Ngoài ra một chiến dịch tuyên truyền cũng đang được thực hiện ở những nơi công cộng với những bảng thông tin cảnh báo các cô gái Trung Quốc đừng nhẹ dạ mà rơi vào vòng tình cảm với những người đàn ông nước ngoài nhưng thực ra là gián điệp, rồi từ đó mà có thể tiết lộ bí mật quốc gia.

Một tờ báo của nhà nước ở thủ đô Bắc Kinh viết rằng cần phải huy động rộng rãi lực lượng quần chúng để xây nên bức tường thép chống gián điệp cho Trung Quốc.

You may also like...