Bản đồ tế bào 3D: Công nghệ tiềm năng chống ung thư

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cái gì biến một tế bào trở thành một tế bào não, tế bào cơ, hay tế bào ung thư. Tất cả là do ADN, và những mã di truyền trội hay lặn. Giờ đây các nhà khoa học tại Viện Salk đã tạo ra bản đồ 3D của một tế bào giúp họ có một cái nhìn mới độc đáo về cách ADN hoạt động bên trong các tế bào riêng lẻ.

Hình ảnh 3D mới này cho phép các nhà khoa học khám phá bên trong chất nhiễm sắc của một tế bào sống. Chất nhiễm sắc bao gồm tất cả các chất liệu di truyền, ADN, RNA, và protein cho biết mỗi tế bào phải làm gì.

Bà Clodagh O’shea của Viện Salk nói: “Bộ gen thì giống nhau trong mỗi tế bào của cơ thể. Nhưng chỉ có một số gen trong mỗi tế bào. Nên dĩ nhiên không phải trình tự, mà là cấu trúc gen trong mỗi tế bào xác định xem chúng có thể được tiếp cận và sử dụng không. Cho nên câu hỏi đặt ra là cấu trúc nào xác định gen có thể được tiếp cận và sử dụng. Đó thực sự là nguyên nhân khiến cho tế bào não là tế bào não và tế bào cơ là tế bào tế bào cơ, và mỗi người khác nhau.”

Sử dụng một chất nhuộm ADN được bào chế đặc biệt, nhóm nghiên cứu có thể thấy ADN nào hoạt động hay không hoạt động trong tất cả các loại tế bào. Đây là cách hoàn toàn mới để hình dung các tế bào.

Ông Horng Ou của Viện Salk cho biết: “Trong một thời gian dài, người ta có thể về cơ bản nghiên cứu cơ cấu nhiễm sắc thể bằng kính hiển vi điện tử. Tuy nhiên, những gì họ làm là phải lấy tế bào, phân chia nó ra và nhìn vào cấu trúc nhiễm sắc thể”.

Nhìn thấy các tế bào dạng 3D có thể giúp các nhà nghiên cứu thấy ADN hoạt động và ADN không hoạt động làm việc cùng nhau trong tế bào như thế nào để tạo nên tính riêng biệt của chúng.

Bà Clodagh O’shea của Viện Salk nói: “Và như vậy, điều chúng tôi đang thực sự cố gắng tìm hiểu là cấu trúc cục bộ và tổ chức 3D toàn thể cả trong nhân và khi nó được thừa hưởng trong quá trình phân chia tế bào trong nhiễm sắc thể phân bào. Những cấu trúc này là gì? Chúng ta thừa hưởng gene ra sao? Hiểu được những cấu trúc đó, chúng ta có thể điều khiển chúng chăng? ”

Và nếu như điều khiển được nghĩa là có khả năng làm trội hay lặn các chuỗi ADN riêng biệt, cải thiện công tác chẩn đoán bệnh, và có lẽ chung cuộc là có thể ngăn ngừa các chứng bệnh như ung thư.

You may also like...