Bánh canh Trảng Bàng: cao lương hay bình dân?

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Lâu nay, nhiều người – đặc biệt là du khách – ít biết rằng bánh canh Trảng Bàng thực ra là món ăn bình dân, chứ không phải là món cao lương mỹ vị như thấy quảng cáo trên các tour du lịch, các trang web về bánh canh Trảng Bàng.

Món bình dân này ở ngay tại xứ Trảng Bảng ra sao?

Với người dân xứ Trảng Bàng thì món bánh canh bột gạo này ăn chắc dạ buổi sáng cũng y như dân Sài Gòn hay ăn món cơm tấm. Du khách thường chỉ ngang qua thị trấn Trảng Bàng nên ít biết rằng món bánh canh Trảng Bàng mà nhiều nơi quảng cáo rầm rộ, thực ra là món dân dã. Ngay cả sợi bánh canh cũng làm thủ công chứ không phải bằng máy móc như bánh canh ở nhiều nơi khác.

Món bánh canh Trảng Bàng có lẽ khác với các món cũng tên bánh canh khác là ở chỗ sợi bánh canh được làm bằng bột gạo. Nồi nước lèo thì theo người bán, để ngọt nước, buộc phải có giò heo. Còn cân lượng giò là bao nhiêu, hầm nồi nước lèo trong bao lâu, củi lửa thế nào thì lại là bí quyết của từng quán. Theo ông Liêm, thì do ông là cư dân nơi đây nên ông thấy rằng tô bánh canh ăn tại Trảng Bàng bao giờ cũng ngon hơn hết.

Trong những quán bình dân như vầy, món bánh canh còn được ăn kèm theo món da heo luộc chấm nước mắm. Thực tình thì nhìn tô bánh canh Trảng Bàng cũng chẳng có gì lạ lắm, vì thành phần chính cũng chỉ là bột gạo và thịt heo. Mà bột gạo và thịt heo thì ở đâu chả có, ở đâu cũng làm được bánh canh. Thế nhưng ăn ngay tại xứ Trảng Bàng thì hồn vía nơi này khiến người ta cảm thấy món dân dã vẫn ngon hơn trong nhà hàng.

You may also like...