Bảo tàng Tuổi thơ Chiến tranh (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đây có thể là bảo tàng duy nhất trên thế giới khắc họa đời sống của những đứa trẻ lớn lên trong các cuộc chiến. Được thành lập vào năm 2017 tại Sarajevo hai thập kỷ sau cuộc chiến ở Bosnia, Bảo tàng Tuổi thơ Chiến tranh mở triển lãm mới nhất vào đầu tháng này tại Washington.

Đó là một bảo tàng non trẻ – như những nhân tố trung tâm của các cuộc triển lãm. Bảo tàng Tuổi thơ chiến tranh mở cửa triển lãm ở Washington, DC trưng bày các vật dụng cá nhân, tài liệu và những câu chuyện về những đứa trẻ lớn lên trong thời điểm chiến tranh. Trong số đó là Melina Selimbegovic, cô tới Mỹ chẳng có gì khác ngoài quần áo mang theo trên người.

Cô Melina Selimbegovic, người tị nạn từ Bosnia, chia sẻ:

"Chúng tôi là những người tị nạn từ Bosnia. Chúng tôi đến đây vào năm 1993. Tôi sẽ mãi mãi trân quý một món đồ mà tôi sẽ không bao giờ buông bỏ. Đó là tấm chăn tôi mang theo. Tôi đến đất nước này với một chiếc túi nhựa, một cái chăn và một con gấu bông rất xấu xí mà tôi đã tặng cho con gái mình. Những thứ đó rất quý giá đối với tôi."

Bảo tàng mang lại cho những người trẻ sống sót sau chiến tranh cơ hội để chia sẻ câu chuyện của họ với thế giới.
Sinh viên Đại học George Washington Wei Lan cho biết: "Lần đầu tiên tôi nghe nói về những đứa trẻ sống sót sau chiến tranh, điều đó gây ấn tượng cho tôi rất nhiều, và tôi nghĩ nhiều người nên biết về điều đó."

Sinh viên Đại học George Washington Elana Oser nói: "Bạn biết được một khía cạnh khác của câu chuyện, bạn không thực sự được nghe về trải nghiệm của những đứa trẻ trong khi thường nghe rất nhiều những chuyện không hay liên quan đến chiến tranh. Điều này thực sự nhấn mạnh đến sự trải nghiệm của hy vọng, khả năng phục hồi và cả sự sống còn."

Phally Budok đã thoát khỏi cuộc diệt chủng ở Campuchia. Cô được sinh ra trong một gia đình đông đúc. Nhưng chỉ có bốn thành viên trong gia đình cô sống sót: Phally, hai chị em của cô và mẹ của họ.

Bà Phally Budok, nạn nhân sống sót, chia sẻ: "Tôi mang theo một câu chuyện lịch sử truyền miệng về những trải nghiệm chiến tranh và cháu gái tôi đã làm một dự án về nó trong trường học. Điều quan trọng là phải chia sẻ nó với mọi người ở đây, bởi vì rất cần đánh động nhận thức của mọi người về tuổi thơ trong chiến tranh. Tôi là một trong những người sống sót dưới chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia, vào giữa những năm 70. Tôi lúc đó mới 5 tuổi. "

Kể từ khi được mở ở Sarajevo, bảo tàng đã thu thập các đồ vật thuộc sở hữu của trẻ em từ Syria đến Ukraina và duy trì liên lạc chặt chẽ với những người sống sót gốc Bosnia và Campuchia tại Hoa Kỳ. Người sáng lập bảo tàng cũng muốn hợp tác với những bảo tàng khác tại Hoa Kỳ để duy trì sự hiện diện lâu dài hơn tại Mỹ.

Ông Jasminko Halilovic, sáng lập Bảo tàng Tuổi thơ Chiến tranh, cho biết:

"Tôi hy vọng sự kiện này sẽ là một trong những hoạt động tăng cường sự hiện diện của chúng tôi tại Hoa Kỳ. Bất cứ nơi nào chúng tôi tới, mọi người đều nhận ra đây là một dự án phổ quát không chỉ giới hạn ở Bosnia và Herzegovina."

Những người sống sót nói rằng trải nghiệm của họ là phổ quát. Và đó là thông điệp của họ muốn giành cho du khách.

Cô Melina Selimbegovic chia sẻ: "Có lẽ họ không thể đọc những câu chữ này, hoặc hiểu được cảm xúc, nhưng họ nhìn thấy những đôi giày ba-lê của trẻ, những món đồ chơi, và những người mẹ có thể kể cho con mình biết là trẻ em cũng trải qua chiến tranh. Chúng ta phải ý thức được điều này, chúng ta phải dừng các cuộc chiến lại."

Dù điều quan trọng là phải chia sẻ những câu chuyện của họ về chiến tranh, những người sống sót nói rằng điều quan trọng hơn là phải bảo vệ trẻ em để chúng không phải trải qua những cuộc chiến.

You may also like...