Bế mạc Hội nghị Đại Dương Đài Loan-Nhật Bản, thành công ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển

Sáng ngày 20/12 tại Khách sạn Viên Sơn Grand hotel đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị đối thoại hợp tác sự vụ Đại Dương Đài Loan-Nhật Bản kỳ thứ 2, phía đại diện Đài Loan có sự tham dự của Hội trưởng Hiệp hội quan hệ Đài Loan-Nhật Bản ngài Khưu Nghĩa Nhân, phía Nhật có sự tham dự của ngài Ohashi Mitsuo Hội trưởng Hiệp hội giao lưu Nhật-Đài, hai bên đại diện cùng ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển”.
 
Ngài Khưu Nghĩa Nhân trong lúc phát biểu cho biết, lần này Sở tuần tra biển Đài Loan  cùng Sở an toàn biển Nhật Bản đã tiến hành ký kết Bản hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển, tuy nhiên vấn đề đôi bên không chỉ có công tác cứu hộ trên biển, mà còn liên quan đến việc cùng phòng chống tội phạm biển cần sự nỗ lực của cả hai nước. Ngoài ra, còn về nghị đề Ngư nghiệp, song phương cũng thông qua đối thoại kéo gần khoảng cách. 
 
Ngài Khưu Nghĩa Nhân nói: “vấn đề mà Sở tuần tra biển Đài Loan và Sở an toàn trên biển Nhật Bản phải đối mặt không chỉ là việc cứu nạn tìm kiến trên biển, mà công tác làm thế nào chống lại tội phạm và chấp hành luật cũng cần phải quan tâm, những điều này cần sự nỗ lực. Liên quan đến việc hợp tác khoa học trên biển thực ra cũng đã có một chút tiến triển, vấn đề Ngư nghiệp tất nhiên đôi bên đều còn tồn tại khoảng cách, nhưng sau khi thông qua đối thoại thì khoảng cách ngày càng được kéo gần hơn. ”
 
Ngài Khưu Nhân cho biết, thu hoạch lớn nhất từ Hội nghị đối thoại hợp tác sự vụ Đại Dương giữa hai nước lần này là đạt được sự tín nhiệm tin tưởng giữa hai bên, thái độ hợp tác linh động cùng đối mặt giải quyết vấn đề, cho nên ông tin rằng trong năm 2018 Nhật Bản sẽ cho triệu tập Hội nghị lần thứ 3 và kỳ vọng có thêm nhiều thành quả mới tiến bộ. 
 
Hội trưởng Hiệp hội giao lưu Nhật Bản-Đài Loan ngài Ohashi Mitsuo cho biết, giữa Nhật và Đài Loan từ rất sớm đã hình thành vòng tròn giao dịch thương mại và mạng lưới đối thoại Đại Dương vô cùng mật thiết, hai nước xây dựng hợp tác trên cơ sở tin tưởng đôi bên,  hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, cùng tồn tại và hưởng lợi ích trong khu vực, thành công trong việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác lần này thể hiện tinh thần liên kết sâu sắc và mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển sự vụ Đại Dương của cả hai nước. 
 
Tường Vy
 

You may also like...