Bị chỉ trích nữ quyền: Saudi Arabia ra lệnh sinh viên, bệnh nhân ở Canada về nước

RIYADH, Saudi Arabia (NV) — Chính quyền Saudi Arabia khởi sự bán tài sản của họ ở Canada và đưa bệnh nhân Saudi ra khỏi các bệnh viện Canada. Mối quan hệ căng thẳng giữa đội bên xẩy ra sau khi chính quyền Canada kêu gọi Saudi Arabia thả hai nhà tranh đấu nữ quyền là Samar Badawi và Nassima al-Sadah, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Bà Badawi là chị của Raif Badawi, một nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng ở Saudi Arabia. Ông Raif Badawi đang bị bản án 10 năm tù về tội mạ lị Hồi Giáo.

Vợ và các con của ông Raif đã nhập tịch Canada sau khi bỏ trốn khỏi Saudi Arabia.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền thế giới nói rằng bà Samar Badawi, năm nay 37 tuổi, và bà Nassima al-Sadah bị bắt hồi tuần qua trong chiến dịch bố ráp thành phần chống đối chế độ Riyadh.

Riyadh sau đó cắt liên lạc ngoại giao với Ottawa, trục xuất đại sứ Canada tại Riyadh, ngưng đầu tư và mậu dịch giữa hai quốc gia, đồng thời cũng ngưng mọi chuyến bay đi và đến Canada.

Sau khi Ottawa nói sẽ không ngưng việc kêu gọi tôn trọng nhân quyền, Riyadh cắt học bổng cho khoảng 15,000 sinh viên Saudi Arabia ở Canada để họ phải về nước, đồng thời cũng ngưng chương trình cho dân Saudi Arabia được chữa trị tại các bệnh viện ở Canada với chi phí do chính phủ Saudi đài thọ.

Đầu tuần này, ngân hàng trung ương Saudi Arabia ra lệnh cho các quỹ đầu tư phải bán hết các tài sản ở Canada, có trị giá vào khoảng $100 tỉ, theo tờ Financial Times. (V.Giang)

The post Bị chỉ trích nữ quyền: Saudi Arabia ra lệnh sinh viên, bệnh nhân ở Canada về nước appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...