Biến CO2 thành đá

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong khi nền văn minh phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của chúng ta vẫn thải khí nhà kính vào bầu khí quyển, các nhà khoa học đang vội vã tìm kiếm một phương pháp khả thi để làm giảm lượng khí thải C02 độc hại. Nó có thể được thu lại và lưu trữ trong lòng đất hoặc được biến thành một tảng đá vô hại. Giá khá đắt, nhưng cái giá phải trả nếu không làm gì hết có thể còn đắt hơn.

Mười năm trước, công ty điện lực Reykjavik Energy của Iceland đã khởi động dự án CarbFix nhằm thử nghiệm cách thu lại và chôn vĩnh viễn trong lòng đất khí CO2, phụ phẩm luồng hơi nước địa nhiệt, dạng làm quay các tuabin.

Cô Edda Aradottir, quản lý dự án Carbfix, cho biết: “Về cơ bản những gì chúng tôi đang làm chỉ tương tự như những gì đang diễn ra trong tự nhiên và đẩy nhanh tiến trình đó lên.”

Nhà máy điện Hellisheidi nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa không hoạt động tuy vẫn cháy âm ỉ ở dưới sâu, tạo ra nguồn năng lượng hơi nước miễn phí và bền vững … nhưng cũng chứa một số khí nhà kính, trong đó có cả khí carbon dioxide.

Theo Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc, việc thải CO2 vào bầu khí quyển là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu, và việc theo dõi của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA xác nhận điều này.

Trong nhà máy điện Hellisheidi, CO2 được thu lại, trộn với nước và bơm vào lòng đất.

Cô Edda Aradottir nói: “CO2 hòa tan được cho vào bazan ở độ sâu từ 1 đến 2 km và có phản ứng tự nhiên giữa bazan và CO2 biến CO2 thành đá chỉ trong một đến hai năm. Và tảng đá đó giữ nguyên thể hàng triệu năm. ”

Các nhà khoa học cho biết nếu có thể tìm ra một phương pháp thu giữ CO2 rẻ hơn, thì đáy đại dương ở Tây Bắc Thái Bình Dương, Ấn Độ và Nam Mỹ có thể là nơi lưu giữ lý tưởng.

Ông Finnbogi Oskarsson, Chuyên gia khảo sát của Iceland, cho biết: Đáy đại dương có nhiều bazan. Cho nên nếu chúng ta có thể tìm ra một công nghệ để bơm hỗn hợp như thế này vào đáy đại dương, chúng ta có thể trữ carbon ở đó “.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói rằng các công nghệ thu giữ và tàng trữ carbon sẽ có vai trò lớn hơn trong những thập kỷ tới khi các quốc gia sản xuất dầu cố khai thác càng nhiều càng tốt từ các mỏ dầu đang cạn dần của họ.

Nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 27 triệu tấn CO2 được thu trữ hàng năm. So với việc có gần 1.000 tỷ tấn khí thải CO2 trên toàn cầu vào năm 2014, đây chỉ là một phần nhỏ của những gì cần phải làm.

You may also like...