Bộ Quốc phòng: Tổng thống Thái Anh Văn sẽ thị sát diễn tập, nâng cao chiến lực phòng thủ

Tổng thống Thái Anh Văn quy hoạch vào ngày 13-4 đến điểm căn cứ hải quân tại Tô Áo thị sát lực lượng quân đội, tuy nhiên vì gần đây Trung Quốc liên tục tung ra các chiến đấu cơ, tàu chiến ở quanh vùng biển Đài Loan tiến hành trận diễn tập đường dài xuyên khu vực, do đó, việc Tổng thống Thái Anh Văn thị sát lực lượng hải quân được dư luận cho là mang tính chất nhắm về tình hình hoạt động của Trung Quốc diễn ra quanh hòn đảo Đài Loan.
 
Nhằm về cách suy đoán này, ngày 12-4 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trần Trung Cát trả lời phỏng vấn cho biết, quân lực Đài Loan thực hiện cuộc diễn tập không vì những yêu tố bên ngoài mà có sự thay đổi, nhấn mạnh đối với quân đội mỗi một ngày đều chấp hành nhiệm vụ bảo về quốc gia.
 
Ông Trần Trung Cát cho biết thêm, sở dĩ quy hoạch hoạt động mời vị thống soái ba lực lượng hải lục không quân tới thị sát cuộc diễn tập, ngoài việc hy vọng nâng tầm năng lượng phòng thủ lên bậc cao hơn, cũng muốn giúp cho người dân hiểu rõ chiến lực của quân quốc gia.
 
Ông Trần Trung Cát cho biết: “Tổng thống là vị thống soái của ba lực lượng hải lục không quân, dĩ nhiên việc như thế nào để nâng cao sự rèn luyện chiến bị cho sĩ quan binh lính, như thế nào để đảm bảo an ninh cho đất nước, thống soái sẽ thông qua cuộc tập trận của chiến sĩ để nâng cao công tác phòng thủ cảng khẩu, kết hợp với cuộc diễn tập chiến lực trên biển và trên không, cũng giúp cho quốc dân hiểu được khi chúng ta đang hưởng thụ cuộc sống an cư lạc nghiệp, thì đồng thời có quân quốc gia bảo vệ đất nước. Việc ngày mai có diễn tập bằng đạn thực hay không? xin nói rõ một lần nữa, ngày mai là cuộc diễn tập bằng binh lính thực tế không có sử dụng đạn thực.”
 
Ủy viên Lập pháp Quốc Dân Đảng Lữ Ngọc Linh chất vấn rằng, nếu Trung Quốc viện lý do cứu trợ nhân đạo, vậy Bộ Quốc phòng có đồng ý cho quân Trung Quốc cập quân cảng hay sân bay Đài Loan hay không, Tổng tham mưu trưởng Không quân Lưu Nhiệm Viễn cho biết, sẽ trợ giúp vào lúc thích hợp. Cô Lữ Ngọc Linh lại hỏi tiếp, quân lực quốc gia có chuẩn bị nâng cao chiến bị của đảo Thái Bình hay không? ông Lưu Nhiệm Viễn trả lời, hiện nay không có nâng cao quy hoạch, nhưng sẽ duy trì mức cảnh báo bình thường trong suốt 24/24 giờ.
 
Ủy viên Lập pháp Đảng Dân Tiến Thái Thích Ứng lo lắng nếu như chiến đấu cơ của Trung Quốc bay vào khu vực chồng lấn với Đài Loan, như vậy có phải họ sẽ xua đuổi lực lượng không quân của Đài Loan.
 
Ông Lưu Nhiệm Viễn cho biết: “Chúng tôi ở chỗ ấy có vạch ra khu không phận, nhưng khi cần thiết sẽ đến đó tập luyện, cứ nắm theo nguyên tắc xử lý của chúng tôi”.
 
Minh Hà

You may also like...