Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức theo tổng thống yêu cầu

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đưa đơn từ chức, chấm dứt sự cộng tác vốn gặp nhiều lủng củng hầu như ngay từ lúc đầu và sau đó ngày càng trở nên tệ hại hơn.

Ông Trump nhiều lần công khai bày tỏ sự bực bội, coi thường vị bộ trưởng thuộc một bộ quan trọng trong chính phủ.

Bản tin New York Times nói rằng đơn từ chức của ông Sessions, được viết theo yêu cầu của Tổng Thống Trump, đã được chuyển giao cho Chánh Văn Phòng John Kelly.

Việc này xảy ra chỉ một ngày sau cuộc bầu cử giữa khóa, trong đó phía đảng Dân Chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện, tuy nhiên phía đảng Cộng Hòa thành công trong nỗ lực giữ thế đa số tại Thượng Viện.

Với thế đa số này, nhân sự do Tổng Thống Trump đề cử sẽ dễ dàng được thông qua.

“Tổng thống thân mến, theo yêu cầu của ông, tôi nộp đơn từ chức,” ông Sessions viết trong bức thư.

Trong bản tweet gửi ra để loan báo việc ông Sessions ra đi, Tổng Thống Trump nói rằng chánh văn phòng của ông Sessions là ông Matthew Whitake, tạm thời sẽ là quyền bộ trưởng Tư Pháp.

“Chúng tôi cám ơn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions về sự phục vụ của ông, và chúc ông may mắn!!” ông Trump viết trong bản tweet. “Người thay thế sẽ được loan báo sau,” ông Trump viết thêm.

Ông Sessions, từng là nghị sĩ đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Alabama, cũng là nghị sĩ đầu tiên lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ ông Trump trong thời gian tranh cử. Sau khi ông Trump đắc cử, ông Sessions được chọn làm Bộ Trưởng Tư Pháp.

Hai ông chánh và phó ở Bộ Tư Pháp, Jeff Sessions và Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Tuy nhiên, mối quan hệ này bị tổn thương, coi như không thể hàn gắn, khi vào Tháng Ba năm 2017, ông Sessions công nhận là đã có các cuộc gặp gỡ với đại sứ Nga mà không khai ra trong quá trình được Thượng Viện chuẩn thuận. Do vậy, ông Sessions nói sẽ đứng ngoài các cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử. Thứ Trưởng Rosenstein được giao nhiệm vụ chỉ huy việc này.

Khoảng hai tháng sau khi Tổng Thống Trump giải nhiệm giám đốc FBI, ông James Comey, khi đó đang trực tiếp chỉ huy cuộc điều tra, ông Rosenstein ký lệnh bổ nhiệm ông Robert Mueller, làm điều tra viên đặc biệt.

Tổng Thống Trump đổ lỗi cho ông Sessions là để khiến có sự xuất hiện của ông Mueller.

Ông Trump nhiều lần nói rằng nếu biết trước là ông Sessions đứng ra ngoài cuộc điều tra thì đã không bổ nhiệm ông này làm bộ trưởng Tư Pháp. Ông Sessions có lần đáp trả lại rằng, là người cao cấp nhất ở Bộ Tư Pháp ông phải làm gương cho những người khác.

Ông Trump từ mấy tháng qua từng nói rằng ông muốn giải nhiệm ông Sessions. Tuy nhiên, các giới chức thuộc đảng Cộng Hòa ở cả trong quốc hội lẫn chính phủ đều khuyên rằng việc giải nhiệm vị bộ trưởng trước ngày bầu cử giữa khóa sẽ có ảnh hưởng xấu. Do vậy, ít người ngạc nhiên khi ông Sessions phải ra đi ngay sau khi bầu cử chấm dứt.

Thứ trưởng Tư Pháp, hiện là ông Rosenstein, đáng lẽ ra sẽ là quyền bộ trưởng, tuy nhiên ông Trump cũng nhiều lần công khai chỉ trích ông Rosenstein.

Dư luận hiện nay đang chờ xem những gì sẽ xảy đến cho Thứ Trưởng Rosenstein và Điều Tra Viên Đặc Biệt Mueller. (V.Giang)

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức theo tổng thống yêu cầu appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...