Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Anh (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đảng Bảo thủ của Anh hôm 23/7 loan báo ông Boris Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng và là Thủ tướng kế tiếp của Anh.

Ông Johnson đã dễ dàng đánh bại Ngoại trưởng Jeremy Hunt trong cuộc bỏ phiếu kết thúc vào tối 22/7, với tỷ lệ 66% so với 34% của ông Hunt.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng, ông Johnson cam kết sẽ đưa Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu vào ngày 31/10, đoàn kết và tiếp sức cho đất nước với những nỗ lực cải thiện giáo dục, cơ sở hạ tầng và cảnh sát.

Cựu thị trưởng dân túy của London và một cựu ngoại trưởng dưới thời Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức thay thế bà May vào ngày 24/7 sau khi bà từ chức với những lần thất bại liên tiếp trong việc đưa Anh rời khỏi EU.

Quá trình Anh rời khỏi EU thoạt đầu định kết thúc vào cuối tháng 3, nhưng các quan chức EU đã đồng ý dời thời hạn đến cuối tháng 10.

Ông Johnson đã bày tỏ sẵn sàng rút Anh khỏi EU vào thời điểm đó, cho dù có hoặc không có thỏa thuận.

Nhiều nghị sỹ Anh phản đối chuyện rời EU mà không có thỏa thuận, nói rằng một động thái như vậy sẽ gây hỗn loạn về kinh tế.

Britain’s Conservative Party announced Tuesday that Boris Johnson has won the election to be its new leader and become the country’s next prime minister.

You may also like...