Bữa trưa trên nóc nhà chọc trời (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Mười một người đàn ông trong bức ảnh nổi tiếng “Bữa trưa trên nóc nhà chọc trời” là ai? Câu hỏi này vẫn là một bí ẩn của nước Mỹ kể từ thời kì Đại Suy Thoái. Trong bức ảnh chụp năm 1932 tại New York, những người thợ xây đang thưởng thức bữa trưa trên một thanh dầm kim loại, lơ lửng trên 256 mét so với mặt đất. Toà nhà chọc trời đó giờ là một phần của tổ hợp Rockefeller Center.

Đây là một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của nước Mỹ trong thế kỉ 20… Nó lần đầu tiên ra mắt công chúng trên một ấn phẩm của tờ báo ngày nay có tên New York Herald Tribune.

Mười một người thợ xây mặt mũi lấm lem, không sợ chết làm việc tại toà nhà RCA … đang ngồi tán chuyện, ăn trưa, và hút thuốc … trên một thanh dầm trên tầng 69 so với mặt đất.
Cô Christine Roussel, chuyên viên lưu trữ tại Rockefeller Center, cho biết:
“Mười một người đàn ông này đang ngồi ăn trưa, vai kề vai ở độ cao 256 mét… Bạn có thể băn khoăn – Liệu họ có điên không? Liệu họ có tự hào về những gì mình đang làm không? Tại sao họ lại ở đó? Và làm thế nào họ lên được đó, và xuống bằng cách nào?”

Hàng chục năm sau, đối với sử gia nghệ thuật, chuyên viên lưu trữ Christine Roussle, có nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp.

Cô cho rằng có được bức ảnh 86 năm tuổi này trong bộ sưu tập nghệ thuật là một điều may mắn của Rockerfeller Center. Giờ đây, cô đang viết một cuốn sách, trong đó kì vọng có thể tìm ra tên của 11 người thợ xây. Hai trong số họ đã được tìm ra vào năm 2012: đó là hai người đàn ông gốc Ireland, Sonny Glynnand và Matty O’Saughnessy.

Cô Christine Roussel nói: “Họ đến thành phố New York từ rất sớm, khi mà người ta bắt đầu xây các toà tháp chọc trời với hệ thống dàn giáo và dầm thép. Họ chẳng sợ gì hết, dám đi lại trên các thanh dầm… Vậy nên nhiều khả năng họ tham gia xây dựng toà nhà này từ những năm 20, 30, đúng vào thời điểm bức ảnh được chụp.”

Sau khi lầu vọng cảnh trên nóc toà nhà Rockefeller Center mở cửa vào năm 1933, du khách có cơ hội trải nghiệm cảm giác của những người thợ xây trong bức ảnh bí ẩn, từ rất cao phía trên thành phố.

Cô Christine Roussel cho biết: “Vào cái ngày mà bức ảnh được chụp, chúng tôi biết rằng có ít nhất ba nhiếp ảnh gia khác ở trên nóc của công trường xây dựng, hoặc có thể là bốn… Có rất nhiều tranh cãi nảy lửa về việc ai là tác giả của bức ảnh.”

Và bởi vì báo chí thời bấy giờ không in tên của nhiếp ảnh gia dưới ảnh chụp… vậy nên danh tánh của người này vẫn còn là một bí ẩn.

Bức ảnh “Bữa trưa trên nóc nhà chọc trời”, trong suốt những tháng ngày đen tối của thời kì Đại Suy Thoái, đã trở thành biểu tượng cho tinh thần lạc quan, và thái độ làm việc “quyết tâm” của người Mỹ.

Ngày nay, Rockefeller Center là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất tại thành phố New York… vậy nhưng danh tánh của những người thợ xây trong bức ảnh không thể lãng quên đó, từ năm 1932 cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn.

You may also like...