Cà rem làm từ nước bẩn, ai dám ăn?

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Những cây cà rem trông thật ngon lành với màu cam đục, bên trong trông như có thêm một lát chanh mỏng. Tuy nhiên chúng chỉ là chất độc.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, ba sinh viên thực hiện những cây cà rem này trưng bày chúng tại phòng triển lãm một trường đại học ở gần Đài Bắc, mà chất liệu toàn lấy từ những nguồn nước ô nhiễm ở khắp Đài Loan, với mục đích để gây sốc người đến xem triển lãm.

Công trình này nằm trong dự án tốt nghiệp của sinh viên trường Đại Học Mỹ Nghệ Quốc Gia Đài Loan.

Ý tưởng làm cà rem cây từ nước bẩn, từ trước đến nay chưa từng có ai nghĩ đến.

Ba sinh viên này từng chú ý đến thứ nước đen ngòm ở con kênh chảy qua đằng sau trường. Sinh viên Hung Yi-chen nói: “Thông thường chúng tôi cũng không hề chú ý đến. Chúng tôi hy vọng rằng khi có thêm nhiều người trông thấy thứ nước dơ bẩn này họ sẽ thay đổi lối sống của họ.”

Ông Hsu Hsing-jung, khoa trưởng phân khoa thiết kế của trường, nói: “sự quan tâm chính yếu là làm sao nhận được phản hồi từ xã hội và làm thế nào để có thể đóng góp cho xã hội.”

Dự án cà rem cây này sẽ gây được sự chú ý rộng rãi hơn vì chúng trông không kinh hoàng bằng những hình ảnh sinh vật biển chết vì ăn phải rác nổi trên mặt đại dương, theo lời ông Hsieh Ying-shih, giám đốc điều hành của tổ chức vận động Bảo Vệ Chất Lượng Môi Trường ở Đài Bắc.

Anh Kuo Yi-hui, một sinh viên khác có tham gia dự án nêu nhận xét rằng, một số khách xem triển lãm lúc đầu cứ tưởng những cây cà rem này là thật. “Một vài người ắt sẽ trầm trồ ‘ồ trông đẹp mắt thật’ và có vài người khác cũng muốn cầm lấy ăn, nhưng điều đó đâu có được.”

Theo các tổ chức môi sinh, Đài Loan gặp phải vấn nạn nước ô nhiễm do chất thải kỹ nghệ, nước xả từ nông trại, thiếu hệ thống cống rãnh và nạn đổ rác bừa bãi.

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh Đài Loan xác nhận vấn nạn nước sông hồ và bờ biển bị ô nhiễm. Năm 2015, chính quyền nâng tiền phạt về xả rác kỹ nghệ lên đến tối đa $664,000. (TP)

The post Cà rem làm từ nước bẩn, ai dám ăn? appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...