Cả trăm gia đình ở Ðà Nẵng 15 năm sống khổ sở vì bụi

ÐÀ NẴNG (NV) – Suốt 15 năm qua, hơn 100 gia đình người dân ở khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, vô cùng bất bình vì phải sống trong cảnh bụi bặm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống hàng ngày.

Theo mô tả của phóng viên báo Thanh Niên, ngày 5 Tháng Sáu, đoạn đường dẫn vào khu đô thị Phước Lý chỉ dài khoảng 0.5 cây số nhưng bị xe tải băm nát, khiến ngày mưa thì lầy lội, còn ngày nắng thì bụi bay mù mịt.

Ông Mai Mạnh, tổ trưởng tổ dân phố 267, cho biết, vào năm 2001, đoạn đường này được trải nhựa rất sạch sẽ, bằng phẳng, nhưng từ khi có các mỏ đá phía sau khu đô thị đưa vào khai thác, các xe tải ra vào thường xuyên làm cho mặt nhựa hư hỏng nhanh chóng rồi trở thành… con đường đau khổ lúc nào không hay.

“Chúng tôi phải sống trên con đường nắng thì bụi mù trời, mưa thì nước ứ đọng hơn 15 năm qua. Khu dân cư sát bệnh viện điều trị phổi mà từ năm 2008 đến nay đã 7-8 người chết vì chính căn bệnh này… Giờ chỉ mơ ước có một con đường sạch sẽ để sức khỏe, cuộc sống người dân nơi đây được bảo đảm,” ông Mai Mạnh tức giận nói.

Một người dân sống khu vực này thẳng thắn: “Kế hoạch làm đường nghe nói đã xong mà có ai làm đâu, lâu lâu tới đào bới lên rồi lại để đó, làm cho bụi càng thêm bụi, gây nguy hiểm thêm. Chính quyền thì cam kết Tết vừa rồi sẽ hoàn thành nhưng không xong, thế rồi cứ hứa tiếp đến bây giờ vẫn ngổn ngang.”

Nói với báo Thanh Niên, bà Phạm Thị Như Hồng, phó chủ tịch phường Hòa Minh, xác nhận: “Tình trạng đường sá xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường đúng như người dân phản ánh. Các chủ mỏ khai thác đá trước đây có góp tiền để sửa đường nhưng chỉ dừng lại ở mức đổ đá dăm, được vài hôm thì đâu lại vào đó.”

Tin cho biết, đoạn đường này đã có kế hoạch làm lại từ Tháng Mười Một 2016, tuy nhiên đến nay vẫn chưa làm xong. Người dân sống trên đoạn này đã bỏ kinh phí phá rào, giải tỏa mặt bằng cho kế hoạch làm mới mặt đường. Họ tự nguyện hiến thêm đất để làm cống thoát nước, cho mặt đường rộng thêm vì thành phố quy hoạch quá nhỏ.

Ông Lê Thế Nhân, chủ tịch phường Hòa Minh cho biết: “Trước nỗi khổ của người dân, quận và phường phải xin phép thành phố cấp vốn xây dựng. Tuy nhiên, do kế hoạch cho phép chỉ xây dựng đường nhựa 7.5 mét, mà người dân lại yêu cầu phải có ống cống hai bên nên phải tăng lên 7.9 mét. Bây giờ chỉ cần quận có ý kiến đốc thúc đơn vị thi công để làm nhưng vẫn chưa thấy.” (Tr.N)

Công nhân ngành may Việt Nam làm kiệt sức, thu nhập “bèo”

The post Cả trăm gia đình ở Ðà Nẵng 15 năm sống khổ sở vì bụi appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...