Các hàng không mẫu hạm Mỹ ‘tạm ngưng’ hiện diện

WASHINGTON (NV) – Cho cả tuần tới, không chỉ không có sự hiện diện của hàng không mẫu hạm nào của Mỹ ở vùng Trung Đông mà cũng ở bất cứ nơi nào trên thế giới, dù rằng có nhiều mối đe dọa ở khắp nơi đang nhắm vào Mỹ.

Bản tin của FoxNews cho hay chiếc hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower và các chiến hạm trực thuộc trong hải đội đã trở về căn cứ Norfolk, tiểu bang Virginia, hôm Thứ Sáu tiếp theo bảy tháng công tác. Chiếc Ike đã đưa hàng trăm phi vụ tấn công thành phần ISIS ở Iraq và Syria, ở cả Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư.

Hải đội thay thế, do hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush chỉ huy, đã không hiện diện đúng theo kế hoạch vì chiếc Bush phải nằm ụ hơn 6 tháng trễ hơn dự liệu và sẽ không thay thế được chiếc Ike cho đến đầu năm 2017, theo các giới chức hải quân Mỹ.

Tuy vậy, dù không có hàng không mẫu hạm nào ở Trung Đông vào lúc này, hiện cũng có một chiếc dương vận hạm chở theo hàng ngàn lính Thủy Quân Lục Chiến cùng trực thăng và một số phản lực chiến đấu cơ có thể cất cánh thẳng đứng để sẵn sàng đáp ứng mọi biến chuyển bất ngờ, theo các giới chức hải quân.

Sự kiện không có hàng không mẫu hạm nào trên biển, vốn là một biểu tượng của sức mạnh quân sự Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên điều này xảy ra từ Đệ Nhị Thế Chiến. Các giới chức hải quân Mỹ từ chối không bình luận gì về thời khóa biểu hoạt động của các hải đội hàng không mẫu hạm.

Tuy nhiên, lý do khiến chiếc George H.W. Bush không chuẩn bị kịp thời là vì ngân sách quốc phòng bị cắt giảm nên các chiến hạm phải nằm ụ lâu hơn để tiết kiệm chi phí hoạt động. (V.Giang)

The post Các hàng không mẫu hạm Mỹ ‘tạm ngưng’ hiện diện appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...