Các lễ hội độc đáo tôn vinh người chết (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào thời điểm này trong năm, người dân ở nhiều nơi trên thế giới cử hành các ngày lễ tưởng nhớ những người đã khuất. Ở một số quốc gia, trọng tâm là thờ cúng tổ tiên, ở những nơi khác, ngày lễ đánh dấu kết thúc mùa thu hoạch và bắt đầu bước vào thời gian tối hơn trong năm. Thông tín viên đài VOA cho biết hầu hết những ngày lễ này đều bắt nguồn từ truyền thống dân gian cổ xưa.

Dia de los Muertos, ngày của người chết ở Mexico, nổi tiếng thế giới với các hoạt động kỷ niệm bao gồm tiệc tùng xa hoa và diễu hành với các trang phục được thiết kế công phu, trau chuốt. Du khách từ khắp nơi trên thế giới tề tụ về Mexico City vào cuối tháng 10 để chiêm ngưỡng những chiếc xe hoa khổng lồ với các vũ công, diễn viên nhào lộn và những bộ xương di động diễu hành trong lễ hội nổi tiếng của Mexico — ngày của người chết.

Ông Armando Rosas, khán giả người Mexico, cho biết: "Đó là để quảng bá một chút truyền thống Mexico, được toàn thế giới biết đến, và đó là một điều gì đó lạ thường đáng kinh ngạc, mỗi năm mỗi hay hơn. Thật tuyệt vời."

Lễ hội này bắt nguồn từ thời Đế chế Aztec, và qua nhiều thế kỷ, nó đã hòa trộn với Lễ các đẳng linh hồn của Công giáo để trở thành một lễ hội đầy màu sắc tôn vinh người chết. Vào đêm trước ngày lễ, các gia đình tụ họp để dọn dẹp và trang trí mồ mả của người thân và cũng để tiệc tùng với thức ăn ngon và âm nhạc. Trong làng Pomuch ở bang Campeche, truyền thống Maya cổ đại có phong tục đào hài cốt người thân lên lau chùi lại.

Halloween là một trong những ngày lễ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, đặc biệt là dành cho trẻ em hóa trang kéo nhau đi xin kẹo. Tổng thống Hoa Kỳ cũng có truyền thống phát kẹo và trò chuyện với các em dịp Halloween. Ngày lễ cũng là một cơ hội kinh doanh lớn. Các vật liệu trang trí, trang phục hóa trang, cách thức trang trí nhà và sân vườn dịp Halloween mỗi năm mỗi phức tạp hơn.

Ông Robert Flores từ The Home Depot, nói: "So với một vài năm trước, không gian chúng tôi dành bán hàng trang trí Halloween nay đã rộng hơn, tôi nghĩ chắc phải ba lần. Chúng tôi bán rất nhiều hàng độc đáo để khách hàng biến sân vườn của họ thành các cảnh quay trong phim. "

Các bữa tiệc Halloween được trang trí bằng 2 màu đen và cam, với phù thủy, người sói và bộ xương là các trang phục phổ biến nhất. Người Mỹ ước tính chi tiêu khoảng 9 tỷ đô la trong năm nay cho trang trí, trang phục, thiệp và kẹo Halloween, theo thống kê của Liên đoàn bán lẻ quốc gia.

You may also like...