Campuchia dùng công nghệ VR huấn luyện gỡ bom mìn

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một phòng thí nghiệm nhỏ ở Campuchia đang phát triển một công nghệ lớn trong lĩnh vực phá bom. Các sản phẩm thực tế tăng cường và thực tế ảo được phát triển bởi các toán quốc tế do Campuchia dẫn đầu nhắm mục tiêu cách mạng hóa lối đào tạo rà phá bom mìn xưa nay. Sáng hội Nhân đạo Golden West hợp tác với các trường đại học lớn như MIT và Villanova để biến những di sản hủy diệt của bom mìn chưa nổ tại Campuchia thành một nguồn lực của tính chuyên môn và sự tôn trọng toàn cầu.

Tại Ravens Challenge, cuộc triển lãm về phá bom mìn lớn nhất thế giới, lực lượng Thái Lan tập luyện đối phó với những mối đe dọa mà họ đã chống chọi trong hơn một thập niên trong cuộc xung đột cam go chống lại nhóm ly khai nổi dậy ở miền nam. Làm việc với các đội SWAT, các chuyên gia gỡ bom phải vượt qua làn đạn của kẻ địch và những chiếc bẫy rải trên đường để giải giới một vũ khí hóa học giả.

Đây là một cuộc tập luyện vô giá nhưng những cuộc diễn tập này khó phối hợp, yêu cầu nhiều nguồn lực, và bối cảnh bị giới hạn.

Các nhà sáng chế Campuchia đang đưa việc gỡ bom vào trong bối cảnh ảo.

Trong thế giới hiện nay, những bối cảnh phức tạp được tạo dựng chỉ trong vòng vài phút.

Ông Allen Tan cho biết:

“Đối với nhiều người thì đây trông giống như là trò chơi điện tử. Nhưng một trong những thách thức lớn nhất trong việc gỡ chất nổ là bối cảnh phải không nào? Bạn phải tái tạo bối cảnh mà một chuyên gia gỡ bom sẽ gặp phải như thế nào?”

Đối với đội Chuyên Tháo gỡ Vật liệu nổ EOD, khả năng đưa ra những đánh giá rủi ro nhanh để quyết định có nên di chuyển quả bom trước khi tháo gỡ nó hay không là rất quan trọng.

Giống một chuyến bay giả định, phần mềm thực tế ảo này cho phép các học viên tập cách giải quyết hàng loạt các tình huống trong khi những người hướng dẫn có thể nhanh chóng thay đổi bối cảnh giữa lúc chiến thuật của địch thay đổi.

Thông qua chương trình do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ, tổ chức Golden West cũng đang phát triển những hình đồ họa thực tế ảo tăng cường cho thấy cách gỡ những loại bom khác nhau trong quy mô thế giới thật.

Cuộc huấn luyện ảo còn được bổ sung bằng những vật dụng trợ giúp ngay tại đó.

Những phiên bản in 3D của những quả bom này được chế tạo từ trong phòng thí nghiệm ở Phnom Penh cho học viên được tận tay tìm hiểu cách thức hoạt động.

Ông Edwin Faigmane đã huấn luyện nhiều binh sĩ hòa bình LHQ đến những vùng xung đột tồi tệ nhất trên thế giới. Ông nói những sản phẩm tối tân làm tại Campuchia này có tiềm năng lớn.

Ông Edwin Faigmane nói: “Lấy ví dụ, tình huống của một binh sĩ hòa bình Campuchia tới Nam Sudan. Công nghệ thực tế ảo sẽ cho họ cảm nhận, trải nghiệm, và tự mình quan sát xung quanh để chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi thực tế tới Nam Sudan, họ biết phải trông đợi những gì.”

Trở lại với cuộc triển lãm Ravens Challenge, những nhà sáng chế Campuchia này đang thực sự thu hút được nhiều sự chú ý.

You may also like...