Cảnh báo hàng không do núi lửa Hawaii (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thêm nhiều vụ nổ trên núi lửa Kilauea của Hawaii hôm 15/5, phun tro bụi và lần đầu tiên kích hoạt báo động đỏ đối với máy bay kể từ vụ phun trào núi lửa gần đây nhất khởi sự cách đây 12 ngày.

Tro bụi và khói mù của núi lửa phun tới độ cao 3.657 mét bên trên miệng núi lửa Kilauea và trôi về hướng tây nam, dội bụi xám xuống xe cộ trên một đường cao tốc, dẫn đến cảnh báo “không khí có hại” trong cộng đồng Pahala, cách đỉnh núi 29 km.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, báo động đỏ cho hàng không có nghĩa là một vụ phun trào núi lửa đang diễn ra, và có nguy cơ phun tro dọc theo các tuyến bay.

Tro bụi cũng là mối nguy hiểm mới đối với cư dân trên Đảo Lớn của Hawaii. Khí núi lửa và dung nham đã phá hủy 37 ngôi nhà và các cấu trúc khác, buộc 2.000 cư dân phải sơ tán.

Đài quan sát Núi lửa Hawaii cảnh báo hoạt động phun trào có thể tăng cường độ.

Explosions intensified on Hawaii’s Kilauea volcano on Tuesday, spewing ash and triggering a red alert for aircraft for the first time since the latest eruption began 12 days ago.

You may also like...