Cao Thạc Thái: quan hệ Đài Mỹ không thể xử lý bằng cách có liên hệ đến Triều Tiên

Nguy cơ bắc Triều Tiên làm leo thang sự căng thẳng trong khu vực, rất nhiều người lo lắng sẽ ảnh hưởng tới việc xử lý sự vụ Đài Loan của nước Mỹ. Vào ngày 5-9, cựu chủ nhiệm chuyên trách sự vụ châu Á Thái Bình Dương của Ủy ban an ninh quốc gia Mỹ Michael Green chỉ ra, nước Mỹ nếu vì để giải quyết vấn đề Triều Tiên mà lấy Đài Loan ra làm con bài để đổi chác với Trung Quốc, thì sẽ là một sai lầm to lớn.
 
Vào ngày 6-9 khi trả lời phỏng vấn của CNA của Đài Loan tại Newyork, trưởng đại diện của Đài Loan tại Mỹ Cao Thạc Thái chỉ ra, Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và bắn thử tên lửa, khiến các quốc gia xung quanh đều ngủ không ngon, cũng gây ảnh hưởng tác động rất lớn đối với Mỹ. Chính phủ Đài Loan tương đối chú trọng nhất cử nhất động của Triều Tiên, mỗi một lần Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân hoặc thử bắn tên lửa đều mở hội nghị đưa ra biện pháp ứng phó, và cũng phát biểu trả lời, duy trì nhịp độ cùng với cộng đồng quốc tế.
 
Nói tới việc liệu Mỹ có vì Triều Tiên mà từ bỏ Đài Loan hay không, ông Cao Thạc Thái nhấn mạnh, từ khi thực hiện Luật quan hệ Đài Loan đến nay, nước Mỹ coi trọng mối quan hệ với Đài Loan, cả hai đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ của Mỹ đều có công thức chung, Luật quan hệ Đài Loan không chỉ là luật định, mà cũng là sứ mệnh đạo đức, ví dụ Mỹ xử lý vấn đề Triều Tiên, mà sử dụng Đài Loan như một đòn bẩy hoặc con bài để đàm phán đổi chác, là hoàn toàn không phù hợp với cách suy nghĩ hợp lý thông thường.
 
Tuy nhiên, ông Cao Thạc Thái cũng thẳng thắn cho biết, cần phải đề cao cảnh giác, không thể để vấn đế có tính giả thiết tương tự được hâm nóng một cách không cần thiết, hoặc phát triển thành sự thật, quan hệ Đài Mỹ cần nhấn mạnh giá trị quan chung, và tìm cách tìm ra lối thoát, tuyệt đối không được tạo mối liên hệ liên quan với nguy cơ Triều Tiên, vấn đề Nam Hải hay mối quan hệ 3 bên Trung Quốc – Đài Loan và Mỹ.
Hải Ly

You may also like...