Cấy ghép tay người

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cựu quân nhân John Peck đã mất cả bốn chi của mình trong một vụ nổ ở Afghanistan trong năm 2010 nhưng không như những người khác, Peck không phải sử dụng chân tay giả. Các bác sĩ đã thực hiện cấy ghép thành công hai cánh tay cho anh và bây giờ John đang trải qua chương trình vật lý trị liệu tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland.

Trong lúc tập dần làm quen với hai cánh tay mới, anh nghĩ về gia đình đã hiến hai cánh tay của người con quá cố cho anh.

Anh John Peck chia sẻ: "Trong vài phút đầu tôi rất vui, nhưng sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ … cảm xúc của tôi thay đổi và nó thay đổi đến mức tôi cảm thấy buồn hơn là vui. Bởi tôi biết ai đó đã chết và lúc đó tôi không còn nghĩ về mình nữa mà nghĩ về người đã mất".

Cấy ghép không phải là mới và nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ việc cấy ghép nội tạng. Nhưng Peck nói rằng trường hợp của anh rất khác biệt.

Anh John Peck nói: "Khác với trường hợp cấy ghép nội tạng , bạn không được nhìn thấy vì chúng bên trong cơ thể. Còn trong trường hợp của tôi thì mỗi ngày tôi nhìn xuống" và tự nhủ "đây là bàn tay của ai đó, đây là khuỷu tay của ai đó mà tôi đang di chuyển qua lại, nhưng giờ đây lại là một phần cơ thể của tôi."

Từ cụt tay, tới việc sử dụng tay giả và giờ đây là một cánh tay thật, Peck đã đi một chặng đường dài và các bác sĩ trị liệu có vẻ hài lòng với sự tiến bộ của anh.

Cô Annemarie Orr, chuyên gia vật lý trị liệu, cho biết: "John và tôi làm việc cùng nhau, John đã phải tâp luyện liên tục trong một năm rưỡi, vì vậy tiến bộ đã đạt được rất lớn về tốc độ chuyển động tay, sức mạnh và cả khả năng độc lập hơn trong các hoạt động hàng ngày của anh ấy. "

Cô Alyssa Olsen, trợ lý vật lý trị liệu, nói: "Trong thời gian chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau, chúng tôi đã đẩy nhanh việc sử dụng cánh tay mới, và anh ấy đang trở lại với chức năng bình thường của đôi tay.

Tại Walter Reed, có rất nhiều cựu chiến binh đã mất chân tay trên chiến trường, nhưng không phải ai cũng đồng ý cấy ghép vì khả năng cơ thể có thể đào thải tay chân của người khác. Những bệnh nhân như Peck cũng phải sử dụng từ 25 đến 30 viên thuốc mỗi ngày để tránh các biến chứng và họ cũng phải chịu được các liệu pháp nghiêm ngặt. Nhưng Peck cảm thấy hạnh phúc vì đã thực hiện cấy ghép.

Anh John Peck chia sẻ: "Thật thích đáng. Tôi đề ra mục tiêu, tôi muốn độc lập. Tôi muốn có thể tự làm những việc mình muốn. "

Cuộc phẫu thuật kéo dài mười sáu giờ đồng hồ với 60 bác sĩ và chuyên gia đã mang lại cho cựu chiến binh này cơ hội một cuộc sống mới sau trải nghiệm gần với cái chết.

You may also like...