Chiến binh IS trẻ em tại Afghanistan

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhà nước Hồi giáo năm 2015 loan báo mở ra một chương mới tại Pakistan và Afghanistan với cái gọi là Tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo (ISKP). Đông Afghanistan trở thành cứ địa của lực lượng này. Và ISKP tuyển mộ chiến binh từ dân địa phương, kể cả trẻ em. Phóng viên đài VOA Ayesha Tanzeem gặp hai cậu bé trong số này.

Em Lal Mohammad, cựu lính trẻ em, cho biết: "Tôi mới được 9 tuổi khi tôi gia nhập IS. Bây giờ tôi đã 12 tuổi. Họ thường cho chúng tôi xem những video về cách chiến đấu và thực hiện các vụ đánh bom tự sát. "

Trong gần hai năm, Lal Mohammad và anh trai của mình, Bakht e Ali, sống và được đào tạo với ISKP. Bây giờ cả 2 đã trở lại và cố gắng hòa nhập vào cuộc sống bình thường.

Chúng tôi đã gặp nhau tại nhà của họ ở huyện Achin của tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan, dưới sự giám sát của cha và cảnh sát trưởng địa phương. ISKP từng tới nhà của họ để tuyển lựa chiến binh.

Em Bakht e Ali cho biết: "Thủ lĩnh ISKP ngồi xuống với chúng tôi ngay trong nhà của chúng tôi."

Họ cho chúng tôi xem những đoạn phim về những người ngoại đạo áp bức người Hồi giáo. Họ nói với chúng tôi rằng cảnh sát địa phương và quân đội chỉ là những con rối, và rằng chúng tôi cần phải làm cuộc thánh chiến chống lại họ.

Cha của 2 cậu bé là Taweez Khan, đã bị thuyết phục, vì vậy ông gia nhập ISKP và đưa con trai của mình đi cùng.

Em Bakht e Ali nói: "Lúc đó tôi khoảng 16 tuổi. Lúc đó tôi chưa để râu như vầy. Có rất nhiều trẻ em ở đó. Bọn chúng thường nói với những đứa trẻ rằng nếu thực hiện các vụ đánh bom tự sát, tất cả những đau khổ sẽ tan biến và sẽ được lên thẳng thiên đàng."

Những kẻ hướng dẫn đã huấn luyện cho những đứa trẻ phong cách quân sự, tập luyện thể dục và huấn luyện vũ khí, dạy cách bắn súng, sử dụng AK-47 tự động, cách đánh bom và dùng bệ phóng rocket. Mục tiêu là biến chúng trở thành những kẻ đánh bom tự sát.
Và cuối cùng, ISKP đưa những đứa trẻ ra trận .

Em Lal Mohammad chia sẻ với VOA: "Những chiến binh Daesh nói với tôi rằng chúng ta sẽ ra trận, chúng ta sẽ ở phía sau và khai hỏa từ các đồn kiểm soát . Các em hãy tiến lên phía trước và cho phát nổ những chiếc áo bom mang trên mình. "

Nhưng ISKP thua trận và phải rút lui. Mohammad…. sống sót trở về và chứng kiến thêm nhiều cảnh bạo lực.

Em Bakht e Ali nói: "Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều người bị tàn sát. Chúng tôi cũng muốn giết một ai đó vì chúng tôi được dạy rằng làm như vậy sẽ mang lại cho chúng tôi những phần thưởng thiêng liêng từ Thượng đế.”

Cuối cùng, tất cả đã vượt qua sức chịu đựng của người cha.

Họ chạy trốn cùng với một số người đàn ông khác. Người cha hiện đang hợp tác với cảnh sát, những người có thể bảo vệ họ. Nhưng ông hiểu là có mối nguy hiểm nếu như ISKP giành lại được quyền kiểm soát khu vực.

Dù hai cậu bé này nay được an toàn, nhưng không ai biết được chuyện gì đã xảy ra cho nhiều cậu bé khác cũng đã bị tuyển mộ vào các tổ chức do IS kiểm soát.

You may also like...