Chính phủ bị kiện khám xét thiết bị điện tử tại biên giới

(Reuters) – Chính phủ Mỹ đang đối diện với một vụ kiện vi hiến vì đã thực thi khám xét điện thoại và máy điện toán xách tay của người Mỹ tại biên giới mà không có trát của toà.
10 công dân Mỹ và 1 thường trú nhân hợp pháp vào hôm nay ngày 13 tháng 9 đã đệ đơn khởi kiện Bộ Nội An lên toà liên bang địa phương ở Massachusetts. Vụ kiện cho rằng việc lục soát và thu giữ thiết bị điện tử của họ vi phạm quyền riêng tư và tự do ngôn luận được Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

Được đại diện bởi Electronic Frontier Foundation, và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), bên nguyên gồm một cựu chiến binh, một kỹ sư NASA, hai ký giả và một lập trình viên điện toán, và một số người gốc Hồi giáo hay sắc dân thiểu số.

Photo Credit: AP

Một trong những nguyên đơn, công dân Mỹ có tên Suhaib Allababidi hiện đang sinh sống tại Texas, bị chặn lại vào ngày 21 tháng giêng tại phi trường Dallas sau chuyến công tác đi Dubai. Allababidi cho hay, ông từ chối mở điện thoại cá nhân cho nhân viên Quan thuế và Bảo vệ Biên giới xem sau khi đã cho phép họ khám xét điện thoại công ty. Kết quả là ông bị tịch thu cả hai điện thoại. Hai tháng sau, nhà chức trách mới trả lại chiếc điện thoại công ty, còn điện thoại cá nhân vẫn bị thu giữ sau 7 tháng. “Người ta không cho tôi biết khi nào sẽ được trả lại điện thoại, tôi đã làm điều gì sai? … Họ thu giữ điện thoại, đó là tất cả những tôi biết,” Allababidi bất bình.

Theo luật thì lực lượng thực thi công lực đòi hỏi phải có trát toà mới có thể khám xét thiết bị điện tử của một công dân Mỹ. Tuy nhiên, có sự ngoại lệ cho phép nhà chức trách liên bang thực hiện khám xét trong phạm vi 100 dặm (160 km) chung quanh biên giới Hoa Kỳ mà không cần trát toà.

Vào tháng 4, Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden và Thượng nghị Cộng hoà Rand Paul trình dự luật đòi hỏi nhân viên liên bang phải có trát toà mới được khám xét thiết bị điện tử của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ, ngoại trừ một số tình huống khẩn cấp.

Vụ kiện ra đời khi mà con số các vụ khám xét thiết bị điện tử tăng cao trong những năm gần đây, báo động các nhóm hoạt động dân quyền. Theo báo cáo được Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới công bố vào tháng tư, con số 8.500 vụ khám xét trong năm tài khoá 2015 đã tăng lên 19000 vụ trong năm tài khoá 2016. Trong nửa năm nay, cơ quan đã tiến hành khoảng 15000 vụ khám xét.

Bộ Nội An hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Reuters)

The post Chính phủ bị kiện khám xét thiết bị điện tử tại biên giới appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...