Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài kỷ lục (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Sang đến đầu tuần này, kỳ đóng cửa chính phủ Mỹ trong những ngày vừa qua đã thiết lập kỷ lục mới khi công chức liên bang bước sang tuần thứ tư tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương. Hơn 3 tuần qua, đây là công việc hàng ngày của anh Tommy Lưu, một công chức tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ: chăm sóc gia đình và làm bạn hàng ngày với người cha nghỉ hưu đã lâu là những điều khiến anh đỡ buồn chán trong thời gian nghỉ việc không lương dài ngày này.

Anh Tommy Lưu, thành phố Falls Church, Virginia nói:

Con gái rất là sướng tại vì ngày nào cũng có bố đi đón. Với lại mình thì 4h con mới tan nhưng thật ra khoảng 2h30 đến 3h kém 15 là mình đã tới trường, trong cái pick up line thì xe mình luôn là xe đầu tiên, mình ngồi cả tiếng không có chuyện gì làm. Cho nên nó cũng buồn nhưng mà mình cũng hên cái là mùa này nó vào mùa thuế, mình cũng cộng tác thêm nghề khai thuế với một văn phòng khai thuế ở đây.

Tình trạng đóng cửa dài ngày đã khiến trung tâm thủ đô Washington DC, nơi tập trung các công sở liên bang, trở nên vắng vẻ bất thường. Việc kinh doanh, buôn bán của các chủ tiệm trong khu vực thủ đô cũng chỉ diễn ra một cách cầm chừng, bởi họ không còn lượng lớn khách hàng thường nhật vốn là các công chức ở đây.

Những con phố vốn luôn tấp nập vào giờ ăn trưa giờ cũng không mấy người lai vãng. Để giúp nhân viên giải quyết những khó khăn tài chính khi phải nghỉ làm không lương, một số công sở ban hành hướng dẫn riêng dành cho nhân viên của mình.

Chị Tố Linh, thành phố Annandale, Virginia cho biết:

Sếp chỗ em đã gửi ra một email nói rằng nếu bất kỳ ai có khó khăn trong việc chi trả các khoản chi phí như tiền nhà, tiền điện, nước, Internet hay là tiền credit card… thì báo lại với ông ý. Người ta sẽ cho mình một cái đơn gửi cho tất cả những nơi mà mình phải trả tiền để nói rằng lý do mình trả trễ là do chính phủ đóng cửa và xin họ rằng mình sẽ trả muộn sau khi đi làm lại và có lương.

Đối với cộng đồng người Việt vốn có thói quen tiết kiệm, thì trong dịp chính phủ đóng cửa dài ngày này, nhiều gia đình vẫn cầm cự được với số tiền dự trữ trước đó.

Tuy vậy, nhìn chung không ít công chức liên bang Mỹ trong những ngày qua bị rơi vào tình trạng khó khăn tài chính. Những cuộc biểu tình đã diễn ra tại khu vực Nhà Trắng với đông đảo nhân viên chính phủ tham gia, yêu cầu chính phủ mở cửa hoạt động toàn phần, cho phép công chức trở lại làm việc và lãnh lương để duy trì cuộc sống của bản thân và gia đình.

You may also like...