Chính quyền Myanmar thả hai nhà báo Reuters bị cầm tù

YANGON, Myanmar (AP) – Hai ký giả Reuters từng bị cầm tù với lý do vi phạm luật an ninh quốc gia Myanmar do đã tường thuật các hành vi tàn bạo của quân đội và cảnh sát nước này đối với người thiểu số Hồi Giáo Rohingya, vừa được ân xá và trả tự do hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm.

Hai ông Wa Lone và Kyaw Soe Oo được thả sau khi Tổng Thống Myanmar, ông Win Myint, ký lệnh đại xá cho 6,520 tù nhân, theo lời ông Zaw Zaw, quản đốc nhà tù Insein ở Yangon.

Tối Cao Pháp Viện Myanmar hôm 23 Tháng Tư bác đơn kháng án cuối cùng của hai nhà báo này về bản án bảy năm tù của họ. Việc họ bị kết án có liên hệ tới các bài báo viết về hành vi tàn bạo của quân đội và cảnh sát Myanmar với người Rohingya.

Hai nhà báo này và những người ủng hộ nói chính quyền Myanmar đã trừng phạt họ vì không hài lòng với nội dung các bài tường thuật.

Chánh chủ biên Reuters, ông Stephen Adler, nói rằng họ “rất đỗi vui mừng là chính quyền Myanmar đã trả hai ký giả can đảm của chúng tôi Wa Lone và Kyaw Soe Oo.”

“Kể từ khi họ bị bắt giữ 511 ngày trước đây, họ đã trở thành biểu tượng về sự quan trọng của tự do báo chí trên khắp thế giới. Chúng tôi hân hoan chào đón họ trở về,” ông Adler nói thêm.

Hai ông Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, hồi tháng qua đã cùng các đồng nghiệp Reuters của họ được chọn trao giải Pulitzer Prize for International Reporting, một trong những giải thưởng cao quý nhất trong ngành báo chí.

Quân đội Myanmar năm 2017 mở chiến dịch đàn áp tàn bạo tại tiểu bang Rakhine ở vùng Tây Myanmar, khiến hơn 700,000 người Rohingya phải bỏ chạy sang Bangladesh.

Các ký giả Reuters cùng điều tra về vụ 10 dân làng Inn Din trong khu vực của người Rohingya sinh sống bị quân đội hạ sát. Chính quyền Myanmar hồi năm ngoái nói rằng có bảy quân nhân bị án tù khổ sai trong vụ này.

Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Myanmar nói họ vui mừng trước việc hai ký giả Wa Lone và Kyaw Soe Oo được thả.

“Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Myanmar coi việc thả hai ông Wa Lone và Kyaw Soe Oo là một bước tiến tới việc cải thiện tự do báo chí và một chỉ dấu cho thấy chính phủ Myanmar đang tiếp tục việc chuyển đổi sang chế độ tự do dân chủ,” cũng theo nguồn tin trên. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Chính quyền Myanmar thả hai nhà báo Reuters bị cầm tù appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...