‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

WASHINGTON, DC (NV) – Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này “tự nổ tung”.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang Mỹ, có nhiệm vụ cung cấp các dữ kiện về kinh tế và ngân sách cho Quốc Hội, hôm Thứ Năm tuần qua đưa ra bản báo cáo, theo đó dự đoán các chính sách của chính phủ Trump sẽ khiến Obamacare sớm đi tới kết cục này qua sự gia tăng tiền bảo hiểm và giảm số người gia nhập vào chương trình bảo hiểm trong năm tới, bản tin của đài CNN cho hay.

Tuy không nêu đích danh chính phủ Trump, bản báo cáo nêu lên một số chính sách mà Tòa Bạch Ốc đang thúc đẩy, khi giải thích lý do vì sao giá trung bình bảo hiểm Obamacare sẽ tăng cao trong năm 2018.

Sự không rõ ràng về các chương trình trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người có lợi tức thấp, chi trả trực tiếp cho các công ty bảo hiểm, một điều mà Tổng Thống Trump nhiều lần cho hay sẽ ngưng lại, được CBO nêu lên trong bản báo cáo là một trong những lý do chính khiến giá bảo hiểm gia tăng.

Việc không xác định là có tiếp tục sự trợ giúp hay không, cùng với cắt giảm mạnh trong chương trình quảng cáo nhằm thông báo cho người dân về việc mua bảo hiểm Obamacare, chỉ sẽ giúp đẩy số người ghi danh xuống thấp, theo bản báo cáo.

Bản tin CNN nói rằng các công ty bảo hiểm trông cậy vào sự trợ giúp của chính phủ để giảm mức ‘deductible’ cùng là ‘co-pay’ cho các cá nhân có mức lợi tức ít hơn $30,000 mỗi năm và gia đình bốn người có lợi tức chung là $61,000. Sự trợ giúp này khác với trợ giúp của chính phủ để giảm chi phí mua bảo hiểm.

Theo CBO, trong thời gian sắp tới, sự không rõ ràng này sẽ khiến nhiều người dân Mỹ dưới 65 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe.

Từ năm 2017 đến 2018, CBO dự đoán là sẽ có thêm 2 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, “phần lớn vì tiền bảo hiểm sẽ lên cao hơn,” bản tin CNN cho hay. (V.Giang)

TT Trump lần đầu tiên đến họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

The post ‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’ appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...