Chủ tịch Hiệp hội Mỹ AIT kết thúc nhiệm kì trở về Washington.

    Chủ tịch Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) Kin Moy đã kết thúc nhiệm kì 3 năm, tuần sau sẽ rời Đài Loan trở về lại Washington. Sáng ngày 6/7 đã mở cuộc họp báo nói lời chia tay, ông cho biết, trong thời gian qua rất hân hạnh được hợp tác với Đài Loan, chứng kiến những tiến triển trong mối quan hệ giữa hai bên, ông sẽ không bao giờ quên tình cảm ấm áp của người dân Đài Loan.
 
    Ông Kin Moy cũng không quên bản tính hài hước vốn có của mình, ông cho biết, trở về Mỹ không phải là “về với tổ tiên”. Ông cho biết, trong 3 năm qua đã có rất nhiều kỉ niệm tốt đẹp, nhất là văn phòng mới của Hiệp hội Mỹ tại khu vực Nội Hồ cũng đã được hoàn thành trong nhiệm kì của mình, điều này khiến ông khó quên được, bởi vì đó là một đại diện cho sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với Đài Loan.
 
    Chủ tịch Kin Moy nói: “Tôi không hy vọng mọi người xem AIT là thành trì cách xa vạn dặm với một nhóm người đang làm việc bên trong, tôi hy vọng mọi người có thể nhìn thấy quan chức Mỹ đang tận lực làm tất cả để giúp đỡ Đài Loan, phản ảnh tính cách hướng ngoại của người Mỹ, tất nhiên công việc chủ yếu của chúng tôi tại đây là bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ, quảng bá giá trị của nước Mỹ, thế nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng có một công việc quan trọng không kém, đó là đi ra ngoài và lắng nghe ý kiến của người dân.”
 
    Sau khi hết nhiệm kì trở về nước, Kin Moy sẽ đảm nhận một công việc không liên quan nhiều đến Đài Loan, tuy nhiên ông cho biết ông vẫn tiếp tục ủng hộ Đài Loan. Trước đây Văn phòng AIT cũng tuyên bố sẽ do ông Brent Christensen tiếp nhận chức vụ chủ tịch Hiệp hội AIT. Ông Kin Moy cho biết, Brent Christensen là một chuyên gia về sự vụ Đài Loan, là một ứng cử viên sáng giá nhất của chức vụ chủ tịch Hiệp hội AIT, ông rất kì vọng vào vị tân chủ tịch này, ông cho biết Brent Christensen là người rất bình tĩnh, đồng thời cũng rất có đầu óc sáng tạo, nắm rõ mọi nghị đề, biết trực tiếp giải quyết vấn đề, ông tin rằng đây chính là nguyên nhân để Mỹ bầu chọn Brent Christensen vào chức vụ chủ tịch AIT.
 
Bích Ngân

You may also like...