Chùa Bảo Quang lập đàn tràng trên biển, cầu siêu hương linh đồng bào tử nạn Biển Ðông

SANTA ANA, California (NV) – Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa thiết lập đàn tràng trên biển để cầu siêu cho hương linh đồng bào tử nạn Biển Ðông sau năm 1975, đồng thời con cháu rải tro cốt, cầu vãng sanh cho người thân quá cố nhân mùa Vu Lan, hôm 27 Tháng Tám.

Sáng sớm Chủ Nhật, xuất phát từ chùa Bảo Quang thật sớm, mọi người đến bến tàu Newport Beach cùng nỗi buồn u uẩn trong lòng. Thân nhân những người quá vãng mang những hủ tro cốt dự lễ thủy táng người thân.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ, cho biết đây là lần thứ 27 chùa tổ chức lễ cầu siêu cho nạn nhân tử nạn trên Biển Ðông, trong khi vượt biển tìm tự do sau năm 1975. Riêng lễ cầu siêu cho người quá cố diễn ra tại chùa trước đó một ngày.

Chiếc tàu là đàn tràng trên biển, đã 27 năm nay cần mẫn chở Phật tử ra biển để làm lễ cầu siêu và thủy táng.

Trên chiếc tàu này, đàn tràng cầu siêu thật trang nghiêm. Bàn thờ trước mặt Phật tử với hình ảnh của Tây Phương Tam Thánh, giữa là Ðức Phật A Di Ðà, bên phải là Ðại Thế Chí Bồ Tát tay cầm nhành hoa sen màu xanh và bên trái là Quán Thế Âm Bồ Tát tay cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy.

Hòa thượng giải thích cho Phật tử hiểu rằng rải tro cốt là lễ nghi, còn hình ảnh người quá cố thờ tại chùa để hương linh người đã mất được hưởng lợi lạc sớm tối nghe kinh.

Chư tôn đức và đồng hương Phật tử đọc kinh cầu siêu hương linh đồng hương tử nạn Biển Ðông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Trong lúc cận tử nghiệp, người nào biết trước được mình sắp ra đi, sẽ siêu thoát dễ dàng hơn. Còn người mất tích trên biển thì trước khi chết, họ vẫn mong có người đến cứu, do ý thức đó mà người chết vẫn còn lảng vảng ở một nơi nào đó trên biển để chờ đợi người đến cứu. Trong kinh có dạy rằng người bị chết trong những hoàn cảnh bi thảm như chết trôi, bị bắn chết, tai nạn xe cộ, oan hồn khó siêu thoát,” hòa thượng giảng giải.

Theo hòa thượng, cầu siêu, rước vong linh những người chết trên biển, nương nhờ đại hùng đại lực đại từ bi của chư Phật và thờ trong chùa, là để tạo phước cho người quá cố mau siêu thoát.

Ðàn tràng khai lễ cầu siêu với một thời kinh, chư tôn đức cùng Phật tử đọc Kinh A Di Ðà, Bát Nhã Tâm Kinh, cùng tiếng chuông mõ đều đều vang lên trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh, hòa vào không gian bao la giữa trời biển mênh mông.

Trong một buổi sáng, Phật tử chuyên cần tâm thanh tịnh cầu nguyện, sau đó lễ thủy táng bắt đầu với nghi thức cúng dường vật thực được cho xuống biển, sau đó là từng hủ tro cốt được thân nhân rải đều xuống biển trong khi chiếc tàu vẫn lừng lững tiến ra khơi.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh giải thích, theo truyền thống Phật Giáo, người quá cố có thể chôn, hoặc thiêu rồi sau đó rải tro thủy táng đều được, tùy theo ý niệm của từng dân tộc. Sau đó thờ ở chùa để hằng ngày hương linh được nghe kinh, mau siêu thoát. Trong những trường hợp bị chết bất tử, thần thức sau cùng của họ là vẫn muốn sống, vẫn chờ đợi được cứu thoát.

Ðồng hương Phật tử trước giờ làm lễ thủy táng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Mục đích buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu hôm nay, cho nạn nhân bị tử nạn trên đường vượt biển tìm tự do là như vậy. Ðọc kinh cầu nguyện là để giúp những nạn nhân hiểu được lẽ vô thường, giải trừ những ý niệm được cứu sống, không còn bám vào những ý lưu luyến nữa để mau siêu thoát,” hòa thượng giải thích thêm.

Bà Mai Nguyễn, cư dân Santa Ana, cho biết con dâu và cháu nội bà tử nạn trên đường vượt biên năm 1978. Chờ mãi không thấy tin tức gì, một hôm mẹ của bà nằm mộng thấy hai người về nằm trước cửa nhà, cả người đều ướt hết, sau đó bà được tin anh ruột của bà ở Nhật báo về cho biết tin dữ.

“Hôm nay tôi rất xúc động khi dự lễ cầu siêu này, mỗi năm tôi sẽ đi dự để cầu nguyện cho con và cháu của tôi,” bà mắt ngấn lệ nói.

Ông Nguyễn Thế Minh, cư dân Garden Grove, cho hay: “Vợ con ông đại úy hải quân bạn tôi tên Cao Hải vượt biên năm 1982, đều mất tích ngoài biển. Sau này ông Hải vượt biên một mình, thoát được đến Mỹ, hiện ở San Jose. Hôm nay ông đau không đi dự lễ cầu siêu được nhờ tôi đi cúng giùm.”

Ông Lê Tất Giao, dự lễ cầu siêu và làm lễ rải tro cốt cho hai cụ thân sinh của ông, nói: “Với tinh thần Phật Giáo, nhân mùa lễ Vu Lan báo hiếu năm nay, ý niệm của tôi mới được thành tựu viên mãn. Tôi và em trai hôm nay đi dự lễ cầu siêu và làm lễ thủy táng cha mẹ tôi thật trang nghiêm thanh tịnh, thật là có duyên lành với chùa Bảo Quang. Xin cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho chùa được mọi điều phước lành.”

Cô Tiến Ngọc, một Phật tử chùa Bảo Quang, hoan hỉ cho biết: “Hôm nay tôi thấy nhẹ cả người và trong tâm an lạc vô cùng vì làm xong ý nguyện, an vị cho cha mẹ tốt đẹp là tôi thấy yên tâm rồi, không còn lo âu gì nữa.”

The post Chùa Bảo Quang lập đàn tràng trên biển, cầu siêu hương linh đồng bào tử nạn Biển Ðông appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...