Chùa Điều Ngự tổ chức Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội với Tứ Trọng Ân

WESTMINSTER, California (NV) – “‘Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.’ Để thể hiện công đức báo hiếu từ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, chùa Điều Ngự, Westminster long trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội, 2019.”

Lời của bà Ái Cầm trong Lễ Vu Lan, do Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNTN/HN) tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 10 Tháng Tám tại hội trường chùa Điều Ngự, Westminster với đông đảo chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử tham dự.

Chư Tôn Giáo Phẩm và đồng hương đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Chữ hiếu được thể hiện một cách cao quý trong cuộc sống người Việt lưu vong, sự hiếu thảo mang ý nghĩa cao quý qua truyền thống văn hóa từ ngàn xưa được bảo tồn và phát huy khắp nơi trên thế giới. Lễ Vu Lan là để nhắc nhở các con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục sanh thành của ông bà, cha mẹ cũng như thế hệ của những người đi trước. Lễ Vu Lan cũng giúp chúng ta tiếp cận những văn hóa Phật Giáo, đó là từ bi hỷ xả, vô ngã vị tha, uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây,” Ái Cầm nói thêm.

Trước giờ khai mạc là các bài thuyết pháp của Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Đại Đức Thích Ấn Minh và Ni Sư Thích Nữ Giới Hương đồng nói về Ý Nghĩa Lễ Vu Lan.

Sau đó, Ban cung nghinh cùng đồng hương Phật tử cung thỉnh chư tôn giáo phẩm từ chánh điện quang lâm lễ đài.

Lễ Chúc Thọ cho các bô lão. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Điều hợp chương trình do các MC Ái Cầm, Minh Phượng, Tuyết Nha và nhà báo Thái Tú Hạp.

Trong diễn văn khai mạc, đạo hữu Nguyễn Tiến Mão thay mặt ban tổ chức có nói: “Lễ Vu Lan lại về trong niềm hân hoan của những người con Phật. Ngày Rằm Tháng Bảy là mùa báo hiếu cha mẹ, một trong bốn trọng ân của hàng Phật tử mà Đức Phật Thích Ca đã chỉ dạy cho chúng ta, đó là Ơn cha mẹ, Ơn tam bảo, Ơn tổ quốc và Ơn chúng sanh.”

Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Kiêm Tổng Trưởng Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN, trụ trì chùa Điều Ngự tuyên đọc Thông Bạch Đại Lễ Vu Lan 2019 của Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN/HK. Sau đó là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Tổng thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN/HN.

Các dân cử phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong đạo từ của Hòa Thương Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN, Viện chủ Chùa Điều Ngự và Diệu Pháp, nói: “Cách đây hơn 26 thế kỷ, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã chấn an cho thế giới nhân loại một bức thông điệp vô tiền khoáng hậu, và sự thành tâm cốt lõi của thông điệp này được chia thành ba chủ điểm. Thứ nhất là tri ân và báo ân, thứ hai là phương pháp giải khổ và thứ ba là hiếu đạo.”

Theo Hòa Thượng viện chủ, chủ điểm thứ nhất, Đức Phật đã khai thị rằng, trong tinh thần tri ân và báo ân, chúng ta không chỉ đền đáp ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ hiện tiền, mà còn mở rộng lòng từ bi, tri ân và báo ân đến Cửu Huyền Thất Tổ, những đấng sanh thành dưỡng dục trong nhiều đời, nhiều kiếp và tri ân đến quốc gia tam bảo cùng chúng sinh, đó là Tứ Trọng Ân. Chủ điểm thứ hai Ngài đã trao cho chúng ta một giải pháp cứu khổ, đó là nhân lực thanh tịnh của tổng vụ tăng đoàn. Chủ điểm thứ ba đó là Hiếu đạo, Đức Phật đã nâng chữ hiếu được ngang tầm với một nền đạo, mà Ngài đã nhắc nhở với chúng ta hãy nỗ lực để làm tròn chữ hiếu của mình.

Hòa Thượng Thích Viên Huy đọc Thông Điệp Vu Lan 2019. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Tiếp theo là phần phát biểu của các vị dân cử, gồm có Dân Biểu Tyler Diệp; Bà Chánh Án Cheri Phạm; Luật Sư Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Oange County; ông Trí Tạ, thị trưởng thành phố Westminster; Bác Sĩ Kimberly Hồ, phó thị trưởng thành phố Westminster, và Thị Trưởng thành phố Fountain Valley Michael Võ.

Trong Lễ Chúc Thọ cho các cụ cao niên, ban tổ chức kính mời qúy cụ lên lễ đài, các vị chư tôn giáo phẩm đích thân tặng quà cho qúy cụ, qúy em trong gia đình Phật tử dâng trà để tỏ lòng hiếu kính đến ông bà. Trong lúc này, Ban Đạo Ca chùa Diệu Pháp đồng ca bản “Nhớ Mẹ” thơ Thầy Thích Viên Huy do Nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc. Sau đó là Lễ Phóng Sinh.

Chư tôn giáo phẩm cử hành Đại Lễ Vu lan chính thức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chấm dứt chương trình, Ban tổ chức mời qúy chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử thọ trai cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do Ban Văn Nghệ Chùa Điều Ngự, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban đạo ca chùa Diệu Pháp và thân hữu trình diễn.

Họa Sĩ Hoàng Vinh trong ban nghi lễ của chùa Điều Ngự tâm tình: “Hôm nay, nhiệm vụ của chúng tôi là đi thỉnh xứ các chư tôn giáo phẩm đến dự Lễ Vu Lan. Với sự đông đảo của hàng chư tôn đức và Phật tử là một hạnh diện lớn cho chùa Điều Ngự, và cũng là điều rất quý mà chúng tôi ao ước.”

Sư Cô Thích Nữ Thiện Ý. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Họa sĩ nói thêm: “Sự báo hiếu là tục truyền từ ngàn xưa cho đến nay trong truyền thống của dân tộc Việt. Còn tùy theo môi trường của từng người, nếu ai đến chùa trong ngày Lễ Vu Lan là đều rất quý, mà nếu Phật tử nào không có cơ hội đến chùa trong lễ hội này thì họ có thể ở tại nhà với thành tâm nhớ đến công đức của cha mẹ thì cũng là điều để chúng ta tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ.”

Họa sĩ Hoàng Vinh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Phật tử Phổ Tôn, cư dân Garden Grove, trong ban tiếp tân cũng có lời chia sẻ: “Theo như lời của Đức Phật dạy, chữ hiếu là quan trọng nhất. Vì thế, khi cha mẹ còn sống, nếu chúng ta phụng dưỡng họ một cách đầy đặn thì đó là mình đã đi theo hướng của Đức Phật dạy. Mùa Vu Lan cũng để nhắc nhở cho những người lớn đã hiểu biết về truyền thống của Lễ Vu Lan nên chỉ dạy cho hàng con cháu của mình hiểu biết thêm về truyền thống này để cho chúng biết thế nào là công ơn trời biển của cha mẹ.” (Lâm Hoài Thạch)

The post Chùa Điều Ngự tổ chức Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội với Tứ Trọng Ân appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...