Chùa Huệ Quang kỷ niệm 3 năm miễn phí cơm chay

SANTA ANA, California (NV) – Chùa Huệ Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Ngày Chay Tịnh đầu Tháng Bảy Âm Lịch, cũng là ngày đầu tiên trong mùa lễ hội Vu Lan hằng năm, đồng thời kỷ niệm ba năm thành lập buổi cơm chay miễn phí của chùa, vào trưa Thứ Ba, 22 Tháng Tám.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, nói: “Mùa Vu Lan đã bắt đầu đến với những Phật tử trên thế giới, vào những giờ này, bất cứ ở đâu, các ngôi chùa cũng đều chuẩn bị để tổ chức lễ hội Vu Lan báo hiếu. Tại Little Saigon, những ngôi chùa sẽ tuần tự tổ chức đại lễ này vào những ngày khác nhau, nhằm cho các Phật tử xa gần có thời gian để đến dự.”

Ông Đồng Thanh Quang, cư dân Westminster, trưởng ban tiếp đãi cơm chay miễn phí, cho biết: “Từ ba năm nay, cứ vào ngày mùng 1 Âm Lịch và ngày rằm trong tháng, chùa có khoản đãi những buổi cơm chay miễn phí cho những người đến viếng thăm chùa.”

“Những thực phẩm này phần nhiều là do những Phật tử cúng dường, và nhà chùa cũng xuất quỹ để mua sắm những vật liệu cần thiết khác. Cứ mỗi lần chùa tổ chức những buổi cơm chay từ thiện thì Phật tử xa gần đến tham dự rất đông. Để phục vụ cho công việc này được chu toàn, chùa cần trên 50 thiện nguyện viên lo về ban nấu nướng. Riêng ban tiếp đãi của chúng tôi cũng trên 30 người,” ông nói thêm.

Tại nhà bếp, nhiều Phật tử thiện nguyện đến lo tất cả những công việc bếp núc và phục vụ trong quầy cơm chay có trên 20 món ăn được bày biện rất bắt mắt. Trong khu này cũng có những bàn ăn để cho đồng hương đến mua những thức ăn chay và họ được ngồi ăn tại chỗ. Dịch vụ này cũng được sung vào quỹ cúng dường cho nhà chùa để có ngân khoản chi phí hằng tháng, cũng như tổ chức những buổi cơm chay miễn phí của hai ngày trong tháng.

Đồng hương đến nhận cơm chay miễn phí. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Phật tử Diệu Minh, cư dân Anaheim, tuy là Phật tử của chùa Liên Hoa, Garden Grove, nhưng cứ đến mùa Vu Lan thì bà thường đến nhiều chùa trong các tổ chức lễ hội để làm công quả.

“Biết chùa Huệ Quang có tổ chức ngày khoản đãi nhiều món chay miễn phí cho mọi người đến viếng chùa, nên tôi muốn đóng góp một phần công đức là tự xuất tiền của mình làm món nước hột é, lừ ư và mủ trôm để đãi đồng hương Phật tử,” bà nói.

Theo hòa thượng viện chủ, mùa Vu Lan được bắt đầu từ đầu Tháng Bảy Âm Lịch cho đến cuối tháng. Ngày chính thức Vu Lan là ngày rằm Tháng Bảy. Ngày 30 Tháng Bảy Âm Lịch là ngày chiêu độ thập loại cô hồn, ngày này cũng là ngày của chư Phật và chư tăng ni rất hoan hỷ. Bởi vì sau ba tháng Kiết Hạ An Cư, các chư tăng ni đã trải qua thời gian tu học và thiền định Phật pháp, nên thiền lực của quý vị đó rất mạnh.

Hòa thượng giải thích: “Mùa Vu Lan cũng là mùa để các chư Phật mười phương cùng chư tăng ni dùng thần lực của mình để gia trì cho tất cả những hương linh còn phảng phất ở khắp nơi đang bị trói buộc sẽ thấy rõ đường đi, lối về mà tu học theo chánh pháp để được về nơi lạc quốc. Đó là nơi tốt đẹp không có những đau khổ của cuộc đời, cũng không bị trói buộc về những tham luyến của trần gian, và không bị đọa lạc vào cõi tam đồ địa ngục.”

“Người Việt ở hải ngoại, phần nhiều phải bận rộn vì bị trói buộc trong đời sống. Nhưng chúng ta cũng nên nghĩ đến những người thân ở hiện tiền còn sống ở bên này hoặc ở Việt Nam, và những hương linh cha mẹ đã quá vãng, những người đã chết trên biển cả hay rừng sâu, những chiến sĩ vô danh, những người đã chết trong tù… mà chúng ta chưa có dịp báo ân, báo hiếu, thì trong mùa lễ hội Vu Lan là thời điểm để chúng ta tưởng niệm và báo ân cho những người còn sống hoặc những hương linh đó,” hòa thượng nói thêm.

Quầy bán thức ăn chay. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Buổi Cơm Chay Tịnh được bắt đầu sau phần lễ trì Chú Đại Bi và Niệm Phật Kinh Hành để cầu an cho những người quá vãng và những người còn sống.

Hàng trăm đồng hương Phật tử xếp thành một hàng dài để đến nhận phần cơm chay với sự phục vụ rất đông thiện nguyện Phật tử.

Đồng hương vừa dùng cơm chay vừa thưởng thức chương trình văn nghệ do ban ca cổ Quỳnh Châu đảm trách.

“Cứ mỗi lần chùa có tổ chức buổi cơm chay miễn phí, nhóm cổ nhạc của chúng tôi đều có mặt để hát cúng dường cho chùa và giúp vui cho quý đồng hương đến dự. Đặc biệt trong mùa Vu Lan này, các nghệ sĩ của nhóm chọn những bài ca về Vu Lan báo hiếu để phục vụ cho đồng hương,” nhạc sĩ Quỳnh Châu cho biết.

Bà Hồng Phương Dung, cư dân Garden Grove, kể bà có đứa con trai tên Kevin Nguyễn là một quân nhân trong quân đội Hoa Kỳ, và hiện đang đóng quân tại tiểu bang Georgia. “Tôi đến chùa thường xuyên làm công quả để hồi hướng công đức này cho con của tôi. Khoảng năm năm trước, con tôi bị thương nặng trên chiến trường Afghanistan, và bị cụt mất một khúc chân, lúc đó cháu mới 20 tuổi. Bây giờ con tôi vẫn còn phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ,” bà nói.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn cho biết, Đại Lễ Vu Lan tại chùa sẽ được tổ chức lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Chín.

Mời độc giả xem phóng sự “Little Saigon có thêm đài truyền hình AWM 22.7”

The post Chùa Huệ Quang kỷ niệm 3 năm miễn phí cơm chay appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...