Cơ hội thứ hai cho những cựu tù nhân tại Mỹ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các cựu tù nhân Mỹ thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn sau khi mãn án. Bên cạnh việc phải học lại cách sống trong xã hội bình thường, nhiều người thấy rằng rằng việc từng có tiền án khiến cho họ rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể kiếm được một công việc phù hợp. Nhưng một nhà hàng ở Cleveland muốn tạo cơ hội thứ hai cho những con người như vậy.

Brandon Edwin điều hành một nhà hàng ở Cleveland, Ohio. Nhưng không giống như các chủ doanh nghiệp khác, ông không có gì phải lo lắng về việc thuê các cựu tù nhân làm việc tại đây.

Ông Edwin cho biết: "Chúng tôi đã nói rằng nếu bạn cho ai đó một cơ hội công bằng và bình đẳng, bạn thể hiện sự ủng hộ của mình đối với họ, và rằng mọi thứ đều có thể."

Edwin lớn lên ở Detroit, Michigan. Ở tuổi 17, ông đã tránh được án tù 10 năm về các cáo buộc liên quan đến ma túy và bị quản chế.

Đó là khi ông được biết tới nghệ thuật ẩm thực – môn nghệ thuật mà ông quyết định truyền lại cho các cựu tù nhân bằng cách tạo ra một chương trình dạy về ẩm thực trong sáu tháng của riêng mình. Chương trình này chấp nhận những sinh viên muốn học nấu ăn và làm việc tại Edwins Restaurant. Nhưng đó là một chương trình mà Edwin chỉ muốn dành cho các cựu tù nhân đang gặp khó khăn khi tìm việc vì lý lịch có tiền án của họ.

Ông Edwin nói: "Về ý kiến cho rằng không kiếm được việc nếu có tiền án – chúng tôi ở đây hiện có 54 công việc cần thuê mướn lao động. Những người đến chương trình này, chúng tôi sẽ đào tạo ngay tại đây trong sáu tháng. Và sau 6 tháng chúng tôi có việc thuê mướn họ. Phải nghĩ rằng nếu đào tạo kỹ năng cao hơn, sẽ có việc. Giống như một vận động viên chuyên nghiệp vậy."

Các thành viên trong cộng đồng địa phương rất ủng hộ và hỗ trợ sứ mệnh này của Edwin.

Mục sư địa phương Daniel Schlegel chia sẻ: "Là một hội Thánh, chúng tôi thực sự tin vào cơ hội thứ hai. Và những gì Edwin làm cho thấy rằng bạn không phải là những gì của sai lầm đã qua. Bạn có thể có một cuộc sống khác. Nhiều người trong số những người làm việc ở đây, nếu không đã phải lang thang trên đường. Chúng tôi giúp họ thành công, chúng tôi tin vào phẩm giá của con người khác với những sai lầm đã qua. "

Những người tham gia chương trình ẩm thực của Edwin rất biết ơn về cơ hội thứ hai này và cảm thấy nhiệt huyết với những gì mà nhà hàng đang cố gắng làm.

Anh Jeremy Mathews, cựu tù nhân, cho biết: "Chúng tôi mặc cảm và chúng tôi thực sự muốn chứng minh mọi người đã sai khi nghĩ rằng chúng tôi không thể làm lại. Nếu xuất thân từ một xã hội mà đã gặp quá nhiều rắc rối, sẽ có chuyện xảy ra. Rồi kiếm đường quay lại, hoàn lương. Chúng tôi có mặc cảm phải chứng mình rằng mọi người đã sai khi nghĩ mình sẽ không thể làm lại.

Edwin đảm bảo việc làm cho các cựu tù nhân hoàn thành chương trình học nấu ăn của mình và đồng ý không quay trở lại cuộc sống tội phạm. Đối với những cựu tù nhân hoàn lương như Jeremy Mathews thì đề nghị của Edwin là một bản hợp đồng mới trong cuộc sống và một cơ hội khác để làm lại từ đầu.

You may also like...