Comcast đề nghị mua hệ thống truyền thông Fox với giá 65 tỉ đô la

Reuters – Hôm thứ tư 13/6 công ty Comcast Corp đề nghị mua lại hệ thống Twenty-First Century Fox Inc. với cái giá 65 tỉ đô la bằng tiền mặt, nhằm tránh cho chuyện Walt Disney Co. sẽ sáp nhập với hệ thống truyền thông Fox này.

“Trận chiến đọ giá” giữa hai đại gia lớn nhất trong ngành truyền thông Hoa Kỳ là Comcast và Disney càng thêm gay cấn vì Comcast cho biết cái giá đề nghị 65 tỉ đô la này là cao hơn 19% so với giá của đối phương.

Brian Roberts, CEO của Comcast cho hay ông rất tin tưởng là những nhà giám sát sẽ đồng ý một thương vụ sáp nhập Comcast-Fox, sau khi vụ công ty AT&T Inc, chiến thắng trước tòa án và được phép mua lại Time Warner Inc, với cái giá 85 tỉ đô la.

Một số nhà phân tích cho là sẽ có một số khó khăn cho Comcast-Fox, vì như thế công nghiệp điện ảnh của Fox và các phim trường của họ phải sáp nhập vào công ty phim NBC Universal nổi tiếng của Comcast.

Nhưng trong lá thư gửi cho Fox, ông Roberts tìm cách trấn an là ông sẽ đưa ra các điều kiện giống như điều kiện của công ty Disney và còn hứa sẽ chiến đấu ở tòa án nếu cần, cho thỏa thuận mua bán thành công.

Hai đối thủ mới thành hình đáng sợ khác của Comcast chính là Netflix Inc. và Alphabet Inc. của Google, vì hai công ty trẻ này sản xuất phim ảnh, rồi bán trực tiếp trên online cho người tiêu thụ và thường xuyên cung ứng những bản quyền hợp đồng quảng cáo rất hấp dẫn.

Photo Credit: CNN

Hôm thứ tư khi thị trường Wall Street đóng cửa phiên buôn bán cổ phiếu buổi chiều, Comcast đề nghị mức giá 35 đô la mỗi cổ phiếu cho Fox, so với con số 29.18 đô la mỗi cổ phiếu mà Disney hứa cung ứng.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ không “mặn mòi” lắm với các màn sáp nhập của các đại gia truyền thông và giải trí, vì Bộ này cho là người thiệt thòi chính là khán giả tiêu thụ, nếu các đại công ty sáp nhập quyết định tăng giá sản phẩm của họ mà không có ai cạnh tranh.

Đào Nguyên

The post Comcast đề nghị mua hệ thống truyền thông Fox với giá 65 tỉ đô la appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...