Con không thể chọn cha mẹ, nhưng ba mẹ có thể chọn con

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong tương lai, việc làm cha mẹ có thể có những thay đổi lớn, khi mà các khoa học gia và các nhà đạo đức học có những dự đoán gây shock về cách mà trẻ em được sinh ra trong tương lai. Nhờ vào các tiến bộ y sinh học, các bậc phụ huynh giờ đây có thể chọn con của mình trong số hàng trăm phôi thai, dựa trên lý lịch DNA của chúng.

Ngày càng có nhiều các ca sinh nở được bắt đầu như thế này …
Trong một phòng thí nghiệm, nơi các kĩ thuật viên sẽ cho tinh trùng gặp trứng trong một chiếc đĩa Petri rồi từ đó tạo ra phôi thai.

Bà Amander Clark từ Trung tâm Nghiên cứu Tế bào UCLA cho biết:

“Khoảng 10% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Mỹ khó có con hoặc khó vượt qua được giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày và chúng ta không hiểu nguyên nhân vì sao.”

Trước tình trạng tỷ lệ vô sinh trên thế giới ngày càng tăng, các nhà nghiên cứu như Amander Clark đang khám phá những chân trời mới trong lĩnh vực công nghệ sinh sản.

Nhà khoa học thuộc trường ĐH California, Los Angeles cùng các cộng sự của mình đang tìm cách biến các mẫu da người thành trứng, rồi cho thụ tinh. Quá trình tạo ra con người từ tế bào gốc, gọi tắt là kỹ thuật IVG này, thử nghiệm thành công trên chuột.

Bà Amander Clark nói: “Nếu công nghệ này được chứng minh là an toàn và hiệu quả, tôi nghĩ rằng nó có thể được sử dụng trong một vài trường hợp cụ thể như một cách chữa vô sinh.”

Không chỉ chữa vô sinh , IVG còn mang đến một phương pháp ít can thiệp y tế vào cơ thể người phụ nữ hơn là cách lấy trứng như hiện tại.

Ông Henry Greely, nhà đạo đức y sinh học và giảng viên Luật ĐH Stanford, cho biết:

“Các cặp vợ chồng sẽ tới phòng khám, người chồng sẽ cung cấp mẫu tinh trùng, còn người phụ nữ, thay vì cung cấp trứng, sẽ chỉ bị lấy một ít da. Tế bào da của cô ấy sẽ được phát triển thành trứng, với số lượng không giới hạn, và rồi trứng đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng, trở thành phôi thai.”

Điều đó đồng nghĩa với việc, về lý thuyết, các bậc phụ huynh có thể chọn phôi thai theo ý muốn, dựa trên các phân tích gen. Tuy nhiên, không phải ai cũng mong muốn những người làm cha mẹ lựa chọn phương án này.

Ba Louanne Hudgins, nhà nghiên cứu Sàng lọc và chẩn đoán gen tiền sinh sản tại ĐH Stanford, nói:

“Ngay tại bang California, có một số bậc phụ huynh mong muốn có một đứa con hoàn hảo, nhiều người cho rằng việc đó là do Trời cho.”

Tuy nhiên, ngay cả trước khi các nhà nghiên cứu giải quyết các câu hỏi về vấn đề an toàn khi thử nghiệm IVG trên cơ thể người, phương pháp này tạo ra cuộc tranh cãi về đạo đức khi cha mẹ lựa chọn đứa con mình sinh ra.

You may also like...