Công nghệ mới giúp ngủ ngon?

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Brain cho thấy thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 30 phần trăm dân Mỹ không ngủ đủ giấc. Vấn đề này tạo ra một thị trường công nghệ mới hứa hẹn sẽ đem lại những giấc ngủ ngon.

Đây là chiếc băng đô Dreem, một sản phẩm mới hứa hẹn đem lại giấc ngủ ngon.

Ông Hugo Mercier, CEO công ty Rythm, cho biết: “Toàn bộ khái niệm của sản phẩm này dựa trên sự đo lường hoạt động của não và sử dụng âm thanh tác động đến não”.

Và ứng dụng tiện lợi này theo dõi chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ông Mercier nói: “Sử dụng âm thanh và kích thích với âm điệu nhịp nhàng, về cơ bản chúng ta có thể điều chỉnh nhịp điệu của não để có được giấc ngủ sâu hơn.”

Những loại sản phẩm này cũng nhắm vào thị trường trẻ em.

Ông Eric Leahy, giám đốc kinh doanh Avnet, cho biết: “Sản phẩm này theo dõi nhịp tim, nhiệt độ và cử động để xác định xem đứa bé có khỏe mạnh không, ngủ ngon không, và nếu phát hiện bất thường sẽ báo động cho phụ huynh.”

Có vẻ như các công ty cung cấp thiết bị hỗ trợ giấc ngủ đang làm ăn rất khá.

Anh James Triviz, công nghệ Best Buy, nói: “Các thiết bị và công nghệ hỗ trợ giấc ngủ đang làm ăn phát tài, ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tôi nghĩ việc mọi người nhận thức rõ hơn về sức khoẻ đã thúc đẩy thị trường này”.

Nhưng các bác sĩ đang nghiên cứu chữa chứng rối loạn giấc ngủ nói rằng tính hữu ích hay độ tin cậy của tất cả các tiện ích này không thuyết phục.

Ông Clete Kushida, trung tâm chữa mất ngủ ở Stanford, nói: “Nên thận trọng, không dựa vào các thiết bị đó để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ, thậm chí chớ dựa vào chúng để quyết định thời lượng giấc ngủ mỗi đêm”.

Nhưng ông Kushida rất cảm kích khi mọi người nhận ra rằng giấc ngủ không chỉ là 8 tiếng không làm việc. Ông cho biết: “Tôi cho đó là một điều tốt chỉ bởi nó làm tăng nhận thức chung về giấc ngủ và nguy cơ rối loạn giấc ngủ.”

Giường gối thông minh, màn hình trông em bé, hoặc các ứng dụng ngủ có thể giúp ích, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định rằng một trong những cách tốt nhất để ngủ ngon là rút phích cắm và tắt điện thoại.

You may also like...