Costa Mesa muốn có nhà vệ sinh di động cho người vô gia cư

COSTA MESA, California (NV) – Đặc khu vệ sinh Costa Mesa vừa chấp thuận kế hoạch hợp tác với thành phố để thuê và đặt nhà vệ sinh di động cho người vô gia cư tại nhiều chỗ trong thành phố.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, ban quản trị của đặc khu quyết định sẽ đóng góp $21,500 cho chương trình kéo dài sáu tháng này.

Phần tiền còn lại sẽ do Costa Mesa trách nhiệm, nhưng Hội Đồng Thành Phố vẫn chưa có quyết định.

Ông James Ferryman, phó giám đốc của đặc khu vệ sinh, cho biết: “Đây là một bước nhỏ thôi, nhưng là một bước nhỏ rất cần thiết.”

Hồi Tháng Giêng, đặc khu dựa theo một báo cáo của nhân viên và đề nghị thành phố dựng lên những nhà vệ sinh mới cho người vô gia cư, vì lo ngại họ sẽ phóng uế ở nơi công cộng, gây tác hại cho sức khỏe của người khác.

Ông Scott Carroll, quản trị đặc khu, cho biết những nhà vệ sinh này sẽ có gương soi mặt, bồn rửa tay, hộp giấy, xà phòng, thùng rác, pin mặt trời dùng cho đèn và quạt.

Các nhà vệ sinh này sẽ có một nhân viên theo dõi và dọn dẹp.

Vì có nhiều than phiền về nhà vệ sinh công cộng ở Costa Mesa bị dùng cho những hành vi bất hợp pháp, ông Carroll cho biết: “Chương trình sẽ thành công vì lúc nào cũng có người theo dõi, dọn dẹp và bảo đảm nhà vệ sinh được dùng đúng mục đích.”

Vài thành phố khác như San Francisco và Miami cũng có chương trình nhà vệ sinh di động tương tự như Costa Mesa, và khá thành công.

Theo báo cáo của nhân viên thành phố, số phân và nước tiểu trên đường ở San Francisco giảm đi, giúp cho nhân viên thành phố bớt cực nhọc trong việc dọn sạch, và còn giúp thành phố tận dụng nhân sự tốt hơn.

Nhờ chương trình tương tự, thành phố Miami tiểu bang Florida ít người than phiền về phân và nước tiểu ở ngoài đường đi hẳn, và các doanh nghiệp địa phương rất hài lòng với chương trình.

Nghị Viên John Stephens ủng hộ sự hợp tác giữa đặc khu vệ sinh và thành phố, cho biết ông sẽ đem kế hoạch này lên trước Hội Đồng Thành Phố vào Tháng Giêng năm sau.

Vì trong những tháng gần đây, nhiều người vô gia cư ở San Diego bị nhiễm dịch viêm gan A, làm 16 người chết và hàng trăm người khác bị nhiễm, nên ông Stephens muốn đưa kế hoạch này lên Hội Đồng Thành Phố.

“Đây là một điều gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhiều người. Ai ở trong thành phố cũng phải có nhà vệ sinh để dùng” ông nói.

Nếu chương trình thành công, đặc khu và thành phố sẽ cùng mua một nhà vệ sinh, rồi cùng kêu gọi các doanh nghiệp địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận và Orange County ủng hộ tài chánh.

Ông Michael Scheafer, chủ tịch hội đồng quản trị của đặc khu vệ sinh, cho biết: “Tôi nghĩ việc làm này là một tiến bộ trong việc giải quyết vấn người vô gia cư.” (TL)

The post Costa Mesa muốn có nhà vệ sinh di động cho người vô gia cư appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...