Cuộc gặp Thái Anh Văn – Tập Cận Bình phải đối đẳng, không có đặt ra điều kiện tiên quyết

Sau cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cuộc gặp Donald Trump – Kim Jong Un sẽ được diễn ra vào tháng 6, giới ngoài cũng rất quan tâm không biết hai bờ eo biển Đài Loan có tổ chức cuộc gặp mặt giữa Thái Anh Văn – Tập Cận Bình hay không? Ngày 14/5, lúc trả lời phỏng vấn trên đài radio, tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu gặp mặt, trước tiên phải khôi phục sự tin cậy lẫn nhau, muốn khôi phục đối thoại thì phải trao đổi ý kiến với nhau, vì sự phát triển tình thế quốc tế, không những chỉ có Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý trao đổi với nhau mà cả hai bờ eo biển Đài Loan cũng nên gặp gỡ, trao đổi với nhau.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nhấn mạnh, tuy quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gặp trắc trở, nhưng vẫn khá ổn định, Đài Loan hy vọng có thể tiếp tục tăng cường ổn định, vì vậy đồng ý tổ chức cuộc gặp mặt, nhưng lập trường cơ bản vẫn sẽ không bị nới lỏng.
 
Thái Anh Văn biểu thị : Chúng tôi cũng sẵn lòng suy nghĩ về vấn đề này, nhưng tôi kiên quyết cuộc gặp gỡ phải đối đẳng, không có đặt ra điều kiện tiên quyết chính trị.
 
Có người cho rằng, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẵn sàng từ bỏ lập trường để gặp gỡ Donald Trump, vậy thì tại sao tổng thống Thái Anh Văn không thể nhượng bộ để tìm tòi cơ hội gặp gỡ Tập Cận Bình? Tổng thống Thái Anh Văn hồi ứng rằng, điều mà Kim Jong Un từ bỏ là vũ khí hạt nhân gây hại cho hòa bình và ổn định khu vực, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng là thỏa thuận chung của khu vực, nhưng giữa hai bờ eo biển Đài Loan, chủ quyền làm một việc không thể nhượng bộ.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nói : Muốn tôi lùi lại một bước? Lùi một bước trong việc nào? Nhưng họ có từng hỏi rằng, thỏa thuận chung 1992 có phải là thỏa thuận mà Trung Quốc có thể chấp nhận hay không? Đối với tôi, việc này là có liên quan đến vấn đề chủ quyền, không thể dễ dàng nhượng bộ.
 
Tổng thống cho rằng, mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan thật sự là rất quan trọng, nhưng vào lúc này, đối với Đài Loan, Trung Quốc và khu vực , “duy trì hiện trạng” là hướng đi tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng bà cũng nhấn mạnh, trong tình thế châu Á đầy biến động, phải xây dựng sức mạnh của riêng mình, Đài Loan phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách nhằm đạt được sức mạnh trong giai đoạn tiếp theo.
 
Lệ Phương

You may also like...