Cuộc sống ở VN của người bị Mỹ trục xuất: ‘không nghề, không tiền’

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ông Phạm Chí Cường và ít nhất ba người khác mới đây đã bị Mỹ trục xuất về Việt Nam.

Là con lai Mỹ, ông Cường đã rời bỏ Việt Nam năm 1990 trong một chương trình nhân đạo. Ông bị trục xuất do phạm tội hành hung và lái xe khi say.

Cùng hoàn cảnh là ông Bùi Thanh Hùng, sinh năm 1973, cũng là con lai Mỹ. Ông Hùng phạm tội bạo hành gia đình.

Hai ông và những người bị trục xuất khác mới đây than phiền với Reuters rằng hòa nhập với cuộc sống mới ở Việt Nam thật khó khăn. Họ bị cán bộ Việt Nam nhìn với con mắt nghi ngờ và gặp nhiều trở ngại khi tìm việc làm.

Ông Hùng nói ông không có việc làm, không người giúp đỡ, không nhà cửa. Ông cho biết rằng ông tạm thời phải ở nhờ nhà người quen.

Còn ông Cường nói ông không kiếm ra tiền, và ngoài số tiền vài trăm đô vợ ông thỉnh thoảng gửi về, không ai giúp đỡ ông.

Nhiều người ủng hộ người nhập cư hỏi tại sao Hoa Kỳ lại lơ những người con lai như hai ông, vì họ có cha là người Mỹ và đã phải chịu sự phân biệt đối xử thời hậu chiến.

Theo một hiệp định song phương, người nhập cư từ Việt Nam đến Mỹ trước 1995 lẽ ra không bị trục xuất.

Không rõ có bao nhiêu Việt đến Mỹ trước 1995 bị trục xuất giống ông Hùng và ông Cường.

Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ cho biết trong số 8,600 người gốc Việt bị đưa vào danh sách bị trục xuất, có đến "7.821 người có tiền án, tiền sự."

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về việc trục xuất người gốc Việt. Chính quyền ông Trump nói Việt Nam cùng 8 quốc gia khác đã “ngoan cố”, muốn chống lại việc tiếp nhận người nhập cư này.

You may also like...