Đài Loan và EU cùng tổ chức các loại hoạt động để giới thiệu về mối quan hệ giữa hai bên

Hàng năm, Liên minh châu Âu và Đài Loan đều hiệp thương về các nghị đề mà hai bên đều quan tâm, cơ chế đối thoại này được diễn ra liên tục trong suốt 30 năm, và năm nay, Văn phòng kinh tế mậu dịch châu Âu tại Đài Bắc thành lập tròn 15 năm, để nhấn mạnh những bước phát triển quan trọng trong những năm gần đây trong mối quan hệ giữa Đài Loan và EU, Bộ ngoại giao Đài Loan quyết định cùng với Văn phòng kinh tế mậu dịch châu Âu tại Đài Bắc đồng tổ chức các loại hoạt động, để cho giới ngoài hiểu được mối quan hệ hợp tác thân mật của Đài Loan và EU trong nhiều năm nay.
 
Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ ngoại giao Đài Loan Cao An cho biết, sự hiệp thương hàng năm giữa Đài Loan và EU là cơ chế đối thoại quan trọng nhất của hai bên, năm nay bước vào năm thứ 30, không những thế, năm nay là năm thứ 15 văn phòng của EU thành lập tại Đài Bắc, vì vậy hai bên sẽ cùng tổ chức các hoạt động liên quan, cùng nhìn lại sự tiến triển trong mối quan hệ giữa Đài Loan và EU.
 
Ông Cao An cho biết : Sẽ để cho mọi người nhìn lại năm 2011, EU miễn xin visa Schengen cho Đài Loan, năm 2015, “Tài liệu Chính sách Thương mại và Đầu tư”, Trade for all,chính thức đưa Đài Loan vào đối tượng ký kết hiệp định đầu tư hai bên BIA với EU trong tương lai. Hy vọng trong các hoạt động năm nay có thể làm nổi bật sự xúc tiến mối quan hệ giữa hai bên.
 
Nội dung thảo luận hàng năm giữa Đài Loan và EU bao gồm mối quan hệ hợp tác trong mặt kinh tế thương mại, an ninh quốc gia, an toàn thông tin, nhân quyền giáo dục, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và lao động v.v…, trợ giúp cho mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn. Ngoài ra, “Tài liệu chính sách thương mại và đầu tư” công bố vào ngày 14-10-2015, quy định rõ ràng về chiến lược thương mại toàn cầu trong tương lai của EU, trong đó, trong mặt bố cục chiến lược kinh tế thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương, EU quyết định sẽ đưa Đài Loan vào đối tượng đàm phán đầu tư.
 
Lệ Phương

You may also like...