Đại sứ Nga ở Mỹ có thể đứng đầu cơ quan chống khủng bố

NEW YORK, New York (NV) – Ông Sergey Kislyak, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, nhân vật trung tâm điểm của cơn bão an ninh quốc gia của chính phủ Donald Trump, là ứng viên hàng đầu có thể trở thành trưởng bộ phận chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc.

Theo tin của hãng thông tấn UPI, hồi Tháng Tư, ông Antonio Gutteres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, đưa ra kế hoạch chống khủng bố và ngăn ngừa vấn đề bạo động cực đoan.

Hiện nay, để lo về những vấn đề này, Liên Hiệp Quốc đã có 35 thực thể, nhưng chuyên về các lãnh vực hòa bình và an ninh, phát triển, và nhân đạo, và không mấy thành công.

Ông Gutteres đề nghị một văn phòng mới chuyên trách về chống khủng bố, nơi một giới chức cao cấp làm việc toàn thời gian, lo việc giám sát, phối trí và điều hợp công việc trong lãnh vực này.

Nhiều đồn đoán cho rằng ông Kislyak là người có nhiều triển vọng nhất được chọn cho chức vụ này.

Các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc lâu nay không thống nhất về định nghĩa của chữ khủng bố.

Vì thế, việc thành lập cơ quan này là một sự đồng thuận đáng khích lệ đối với nhu cầu cần tăng cường nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong lãnh vực này.

Một trong những lý do có sự thay đổi là do sự gia tăng khủng bố và bạo động cực đoan đang xảy ra trên khắp thế giới, nhất là tổ chức ISIS và ở Syria.

Vai trò của Nga ở Syria góp phần cho sự kéo dài cuộc chiến ở đó, tạo nên tình trạng nhiều người cá nhân từ các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đến Syria để tham gia các hoạt động khủng bố.

Ở Chechen, Nga, nhiều vụ đàn áp thô bạo người dân xảy ra dưới vỏ bọc chống khủng bố.

Gần đây, Nga bị cáo buộc yểm trợ cho khủng bố ở Ukraine, chưa nói đến những chiến thuật của Nga trong và sau thời Chiến Tranh Lạnh.

Do vậy, việc chọn một nhà ngoại giao Nga, người bị các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tố cáo là gián điệp và đang là trung tâm điểm của vấn đề an ninh quốc gia Hoa Kỳ, làm trưởng cơ quan chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc là điều gây nhiều tranh cãi. (TP)

Xe đâm vào quảng trường Times ở New York, 1 chết, 22 bị thương

The post Đại sứ Nga ở Mỹ có thể đứng đầu cơ quan chống khủng bố appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...