Đan viện Thiên An yêu cầu xử lý các phóng viên báo đảng đưa tin sai sự thật

GNsP (15.05.2017) – Đan viện Thiên An xác quyết các phóng viên của báo lề đảng đưa tin sai sự thật, không chứng cứ, tạo nhân chứng giả, tạo hiện trường giả nhằm vu khống, xúc phạm các Đan sĩ Đan viện Thiên An, khi cho rằng các thầy đã tàn phá, đốn hạ… nhiều cây thông trong rừng thông – thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An từ những năm 1940.

Các phóng viên báo đảng đưa tin sai sự thật về Đan viện Thiên An.

Đan viện Thiên An trong đơn kiến nghị do Bề trên Đan viện Thiên An, cha Antôn Nguyễn Văn Đức ký và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu “điều tra xác định dấu hiệu tội phạm và xử lý trách nhiệm pháp luật theo qui định của Bộ luật Hình sự”.

Đơn kiến nghị khẳng định: “Đan viện Thiên An “xác quyết” các nội dung được đăng, phát trên Internet của báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh; báo điện tử Dân việt; báo điện tử BNEWS.VN của Thông tấn xã Việt Nam; báo điện tử Pháp luật Việt Nam là không đúng sự thật, vu khống và xúc phạm Đan viện Thiên An. Ngoài ra, các nội dung này còn có dấu hiệu vi phạm Pháp lệnh về Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004 và các viện dẫn của Luật Báo chí.”

Về nội dung của các bài báo lề đảng viết về môi trường rừng thông của Đan viện Thiên An, đơn kiến nghị nhận xét: “không cung cấp bằng chứng rõ ràng, cố tình cung cấp thông tin về con số “100 cây thông” không có căn cứ và lập luận thực tế. Đặc biệt, Quý Cơ quan, báo chí xác định “hiện trường” nhưng không cung cấp văn bản của cơ quan có thẩm quyền là không khách quan và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Trong các bài viết của truyền thông nhà nước về rừng thông của Đan viện Thiên An nhiều danh xưng được sử dụng thiếu sự tôn trọng đối với các vị chức sắc tôn giáo. Thậm chí, phóng viên Hồng Nam của báo Pháp Luật Việt Nam gọi ám chỉ các Đan sĩ Đan viện Thiên An bằng danh xưng coi khinh là “chúng”.

Vì thế, trong đơn kiến nghị nhận định: “Đan viện Thiên An khẳng định việc dùng ngôn ngữ của Quý Cơ quan, báo chí là có tính xúc phạm Đan viện Thiên An, tại Đan viện Thiên An chỉ gồm các Đan sĩ hoặc Linh mục theo lời khấn tại Đan viện Thiên An. Việc Quý Cơ quan, báo chí xác định “…các đối tượng, đối tượng xấu của Đan viện Thiên An, một số người của Đan viện Thiên An” là vi phạm Điều 1  Pháp lệnh về Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2004”.

Đơn kiến nghị lên án sự dối trá của các báo nhà nước khi tạo các nhân chứng “giả” – là những người không am hiểu về lịch sử nguồn gốc đất của Đan viện Thiên An. Họ còn là những người được nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tay, bảo kê, bao che cho hành vi chặt phá rừng thông, lấn chiếm đất của Đan viện, xây dựng nhà cửa và cấp sổ đỏ trên khu đất thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An.

Phóng viên Quốc Việt của Thông tấn xã Việt Nam viết: “Ông Nguyễn Viết Củ, một người dân ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy cho biết, việc phá rừng, lấn chiếm đất còn đào vào cả diện tích thuộc phần mộ của gia đình ông. Việc này được một số kẻ xấu thực hiện vào ban đêm rồi cấu kết số đối tượng khác đem đi tẩu tán nhằm phá hoại môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiện và chiếm dụng đất trái phép”.

Nội dung trên là không đúng sự thực, Đan viện Thiên An phản hồi: “Ông Nguyễn Viết Củ có cha là ông Nguyễn Viết Đoan, thường trú: xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, theo Gia phả họ tộc, ông Nguyết Viết Đoan là người mồ côi cha mẹ từ nhỏ, đến năm 1960 thì di cư đến thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Do vậy, việc ông Nguyễn Viết Củ xác định gia đình ông có phần mộ trong nội vi Đan viện Thiên An là không đúng sự thật. Tuy nhiên, Quý Cơ quan, báo chí vẫn đăng tải có tính quy kết, xúc phạm Đan viện Thiên An và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.”

Đan viện Thiên An đề nghị các cơ quan có thẩm quyền “quyết định điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu tội phạm của các phóng viên Hồng Nam – báo điện tử Pháp luật Việt Nam; phóng viên Quốc Việt – báo điện tử BNEW.VN của Thông tấn xã Việt Nam; phóng viên Nguyễn Do – báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh; phóng viên An Sơn – báo điện tử Dân Việt. Bởi lẽ, các phóng viên nêu trên đã viết, đăng tải các nội dung sai sự thật, xúc phạm Đan viện Thiên An, vi phạm pháp luật Hình sự.”

Như GNsP đã phản ánh, với truyền thông bẩn lề Đảng, khi được Đảng và Nhà nước chỉ đạo, họ sẵn sàng đổi trắng thay đen, xúc phạm, chà đạp nhân phẩm, danh dự bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào. Nhưng họ lại hèn hạ bưng bít thông tin, không dám chỉ thẳng hành vi trái pháp luật, hành vi xâm lược của kẻ thù, của kẻ bán nước hại dân. Họ chỉ dám công khai danh tánh thủ phạm khi nào được Đảng “cho phép”.

Các thông tin về hành vi xâm lược, bắn giết ngư dân Việt Nam của Trung Cộng thường được truyền thông nhà nước che đậy thông tin bằng cụm từ “tàu lạ”. Chiến dịch “phò” thủ phạm Formosa xả thải độc tố xuống biển Miền Trung bằng các thông tin: tảo đỏ nở hoa; phóng viên theo chân quan chức xuống biển tắm, ăn cá, mực… Song song với các chiến dịch này, họ dùng “truyền thông bẩn” xúc phạm, mạ lỵ các vị chức sắc tôn giáo, những người lên tiếng bảo vệ, bênh vực cho bà con ngư dân.

Những người “đăng tải thông tin sai sự thực, xúc phạm Đan Viện Thiên An” nếu không bị xử lý, sẽ trở thành “tội ác không bị trừng phạt”; và chắc chắn tội ác được bảo kê ngày sẽ tàn bạo, ác liệt hơn không chỉ bằng truyền thông bẩn mà có thể còn bằng các hành vi công khai khủng bố như những người/nhóm “cuồng đảng” đang tiến hành có hệ thống ở Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Nghệ An…

Hãy lên tiếng cùng Đan Viện Thiên An, ngay hôm nay, giờ này!

Huyền Trang, GNsP

You may also like...