Danh xưng của Trung Hoa Dân Quốc bị hạ thấp, bộ Ngoại giao ra lệnh cho các cơ quan đại diện phải hành động cụ thê

Trung Quốc ra sức ép cho các hãng hàng không các nước và doanh nghiệp Quốc tế phải đổi cách xưng hô Trung Hoa Dân Quốc. Gần đây nhất có tin là hàng không Ấn Độ sẽ đổi tên “ Taiwan” thành “Chinese Taipei” . Ngày 10/7 ông Lý Hiến Chương, phát ngôn viên bộ Ngoại giao cho biết, văn phòng đại diện của Đài Loan tại Ấn Độ đã bày tỏ sự bất mãn của Đài Loan với các quan chức ngoại giao của Ấn Độ về sự việc này và được trả lời là sẽ quan tâm đến vấn đề này nhưng chính quyền sẽ không can thiệp vào việc doanh nghiệp gọi Đài Loan là gì, và sẽ tôn trọng quyết định của doanh nghiệp.
 
Ông Lý Hiến Chương cho biết, không chỉ hãng hàng không Ấn Độ, mà đối với tất cả các hãng hàng không và các doanh nghiệp sửa tên gọi của Đài Loan không hợp lý thì bộ Ngoại giao đều phải thông qua các kênh trao đổi để kêu gọi họ đính chính lại. Đây là công việc mang tính liên tục, bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực thực hiện.
 
 “ Bộ Ngoại giao ra lệnh cho các cơ quan đại diện Đài Loan tại nước ngoài phải có hành động cụ thể để ngăn chặn việc sửa đổi tên gọi của Trung Hoa Dân Quốc. Chúng ta phải thực hiện trao đổi một cách toàn diện để xử lý sự việc này.” Ông Lý Hiến Chương nói.
 
Mặt khác, cục Thuế vụ Thụy Điển cũng sửa tên gọi Đài Loan là “ Một tỉnh của Trung Quốc”, bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, đã liên lạc với đơn vị công vụ, nghị sĩ quốc hội, giới truyền thông của Thụy Điển và các bạn hữu của Đài Loan. Bộ Ngoại giao cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để đổi lại danh xưng của Đài Loan.
 
Tố Kim

You may also like...