Ðể tránh ‘căng thẳng’ với người bạn đời khi mua nhà

(Realtor.com) – Nếu bạn sắp mua căn nhà đầu tiên với người bạn đời, một cách để tránh căng thẳng sau này là có một vài cuộc đối thoại quan trọng ngay cả trước khi bạn khởi sự công việc tìm nhà của bạn.

Chúng ta dự tính sống ở đó bao lâu?

Bạn không phải đặt ra một khung thời gian chính xác đối với vụ mua nhà, nhưng bạn cũng nên xét xem liệu cả hai người có cùng quan điểm hay không trước khi tìm một nơi để sinh sống. Bạn nên cố gắng ở lại căn nhà đó ít nhất cho tới năm bạn có thể thu hồi các chi phí đã bỏ ra khi mua. Và tùy theo nơi căn nhà tọa lạc, thời gian đó có thể mất vài năm.

Ðể xác định liệu bạn có thể ở lâu như vậy hay không, hãy có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với người bạn đời của bạn về các kế hoạch của hai người trong những năm tới. Bạn có thấy bạn đang xây dựng một gia đình trong căn nhà này hay không? Cả hai người có hạnh phúc trong công việc làm hiện nay hay không? Hoặc bạn có tiên liệu một vụ tìm kiếm việc làm trong tương lai có thể đòi hỏi việc đi lại xa hay không? Dĩ nhiên, cuộc đời thường xảy ra những bất ngờ, nhưng xem xét trước những điều này sẽ giúp bạn thu hẹp việc tìm kiếm loại nhà mà hai người muốn đặt vào đó những mục tiêu của mình trong tương lai.

Chúng ta đủ sức mua nhà với giá bao nhiêu?

Ðây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn nên thảo luận với người bạn đời trước khi mua một căn nhà. Không phải hiếm hoi khi người ta được chấp thuận những món vay với tiền thanh toán hàng tháng sẽ làm cho họ thực sự khó kham nổi. Chỉ có bạn và người bạn đời của bạn mới biết tình trạng tài chánh trên căn bản hàng tháng. Do đó hãy ngồi xuống và xem xét cẩn thận mọi thứ để biết rõ bạn có thể bỏ ra bao nhiêu để thanh toán tiền thế chấp hàng tháng mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Nên nhớ rằng nếu bạn trả trước dưới 20% trị giá căn nhà, có thể bạn sẽ phải trả lệ phí bảo hiểm thế chấp (PMI) cộng với tiền thế chấp hàng tháng.

Chúng ta có nên tìm một căn nhà cần sửa chữa hay không?

Vài người thích mua một căn nhà mà họ có thể thêm thắt theo ý mình, trong khi những người khác muốn bước vào một căn nhà hoàn hảo đối với họ mà không phải thay đổi một thứ gì. Hãy thảo luận vấn đề này trước khi bạn săn lùng nhà để bạn sẽ biết liệu hai người có muốn bỏ công sức và tiền bạc ra để thực hiện những cải tiến cần thiết hay không, nếu đó là con đường mà bạn quyết định đi.

Chúng ta sẽ tiết kiệm cho những chi phí cho căn nhà như thế nào?

Khi bạn làm chủ căn nhà có vô số những thứ đòi hỏi bạn phải chi tiêu. Từ những rò rỉ, những nứt nẻ, cho tới sơn bị tróc và ống máng bị nghẹt, có vẻ như lúc nào cũng có thứ cần sửa chữa. Dĩ nhiên, vài trong số những thứ đó thường có thể chờ đợi, nhưng để sửa chữa những vấn đề nghiêm trọng hơn – nhất là những thứ cần sự quan tâm khẩn cấp – bạn sẽ cần tiền mặt ngay lập tức. Hãy nói chuyện về kế hoạch trả tiền cho những bất ngờ có thể xảy ra, và nếu bạn không có một trương mục tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp, hãy bắt đầu một trương mục như vậy ngay bây giờ.

Sau khi bạn đã thảo luận bốn câu hỏi quan trọng này với người bạn đời và đi tới một quyết định giúp cho cả hai người hài lòng, đã đến lúc bạn khởi sự việc tìm nhà. (NN)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 12 tháng 9 năm 2017

The post Ðể tránh ‘căng thẳng’ với người bạn đời khi mua nhà appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...