Điệp viên FBI tím mặt khi Trump phát tán thuyết âm mưu vô căn cứ về cái chết Epstein 

(Business Insider) – Đặc vụ FBI “tái mặt” khi thấy đương kim Tổng thống Mỹ đăng lại trên trương mục Twitter có hơn 63 triệu người theo, thuyết âm mưu vô căn cứ cho rằng Bill Clinton đứng đằng sau cái chết của nhà tỉ phú tài chánh Jeffrey Epstein. 

Phát ngôn nhân của cựu Tổng thống Clinton, Angel Ureña phản hồi mẩu tweet của nhà hài kịch cánh hữu Terrence Williams trên Twitter, “Quá vô lý, và tất nhiên không đúng sự thật, và Donald Trump biết điều này. Ông ta đã dụng đến Tu chính án 25 chưa nhỉ?” 

Đối mặt với nhiều cáo buộc buôn bán tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên, Epstein đã “tự sát” trong tù. Tỉ phú tài chánh được đặt trong tình trạng giám sát tự vẫn từ tháng trước sau khi quản giáo phát giác ra ông ta nằm bất động trong tù với những vết cắt trên cổ, một dấu hiệu tìm cách tự sát. 6 ngày sau thì Epstein không còn được  giám sát tự vẫn nữa, và vào lúc chết, ông ta ở một mình trong xà lim, không được quản giáo theo dõi, kiểm tra mỗi nửa tiếng đồng hồ. 

Không có chứng cớ cho thấy thuyết âm mưu được Trump phát tán có bất cứ giá trị nào. Theo các điệp viên FBI chia sẻ với Insider, hành động của Tổng thống không chỉ vô trách nhiệm mà còn nguy hiểm. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barrs cho hay, Văn phòng Tổng thanh tra đang mở cuộc điều tra vào cái chết của Epstein. Còn Cố vấn cao cấp  Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway vào hôm Chủ nhật lên Fox News bênh vực Tổng thống, “chẳng qua ông ấy muốn mọi thứ phải được điều tra.” 

Tuy nhiên, những hành động của Tổng thống khiến công việc của các nhà điều tra trở nên khó khăn hơn. “Hồ sơ Epstein là vụ rất lớn ngay từ đầu,” một điệp viên FBI giấu tên chia sẻ. “Điều cuối cùng mà các nhà điều tra cần là Tổng thống Mỹ thổi lửa vào những lời bậy bạ này – những giả thuyết vô căn cứ, không có cơ sở trên thực tế.” 

Sau khi Trump đăng lại thuyết âm mưu cùng với một đoạn băng trên Twitter, chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 30 triệu lượt người vào xem, cao gấp 3 lần  tất cả các đoạn băng của Williams đăng gần đây cộng lại. 

Một điệp viên FBI khác cho Insider hay, những hành động của ông Trump khiến trận chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan trong nước của FBI khó khăn hơn, đặc biệt sau phúc trình được Cơ quan Điều tra Liên bang công bố hồi tháng 5 cho thấy, thuyết âm mưu đặt ra mối đe doạ khủng bố nội địa. “FBI đánh giá thêm trong một số trường hợp, thuyết âm mưu đang cổ võ nhắm mục tiêu vào ai đó, nơi nào đó, hay tổ chức nào đó cụ thể, vì  vậy gia tăng bạo lực chống lại những mục tiêu đó.” 

Cộng hoà từ lâu chẳng ưa gì gia đình Clinton, nhưng mức độ Trump và những người ủng hộ ông ta chống lại họ trong bầu cử 2016 và sau đó thật khó gì so sánh. Hillary Clinton giáo điều khi chỉ trích Trump, nhưng theo các viên chức tình báo, việc Trump sẵn sàng phát tán những thông tin lệch lạc, sai trái và những âm mưu lệch lạc đặt ra một mối đe doạ đặc biệt. 

Người ủng hộ Trump hô lớn, “Nhốt bà ta lại!” tại các buổi vận động tranh cử, và mẩu tweet đăng lại về cái chết của Epstein cho thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc khi ông ta đưa ra  thuyết âm mưu tương tự về vụ tự vẫn của cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc dưới thời ông Clinton là Vince Foster. Mặc dù làm việc ở Toà Bạch Ốc chỉ 6 tháng nhưng Foster không hài lòng với công việc chính trị và rơi vào trạng thái trầm cảm. 5 cuộc điều tra chính thức của chính phủ đều xác định cái chết của Foster là do tự sát bằng súng nhưng một vài thuyết âm mưu vẫn lan tràn. 

Trong mùa tranh cử 2016, cánh cực hữu và những người ủng hộ Trump nắm lấy thuyết âm mưu vô căn cứ cho rằng email vận động tranh cử của bà Clinton do WikiLeaks đăng trên mạng chứa đựng những mật mã liên quan đến bà Hillary và các viên chức Dân chủ khác với một đường dây hoạt động buôn bán tình dục tại một tiệm Pizza  Washington D.C. Hậu quả, chủ và nhân viên nhà hàng Comet Ping Pong thường xuyên bị đe doạ. Và một người đàn ông 28 tuổi từ North Carolina tin thuyết âm mưu này nên đã tìm đến tận nơi điều tra, anh ta dùng khẩu AR-15 bắn ba phát, trúng tường bàn và cửa nhà hàng. May mắn không có ai bị thương. 

“Không nói ngoa khi bảo rằng, tổng thống dựng những câu chuyện như vậy, hay quảng bá những câu chuyện vô căn cứ do người khác tạo ra, là ông đã đặt những mạng người vô tội vào nguy hiểm,” một cựu viên chức cao cấp Bộ Tư pháp bày tỏ. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

The post Điệp viên FBI tím mặt khi Trump phát tán thuyết âm mưu vô căn cứ về cái chết Epstein  appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...