Điều tra của Cộng hoà: Không có chứng cớ Trung Quốc xâm nhập máy chủ Hillary 

(CNN) – Một cuộc điều tra kéo dài do Cộng hoà lãnh đạo về những thông tin mật trên máy chủ của bà Hillary Clinton không tìm ra bất cứ chứng cớ nào cho thấy Trung Quốc đã thành công trong việc xâm nhập tin tặc vào cựu Ngoại trưởng, theo biên bản ghi nhớ được hai Thượng nghị sĩ công bố trong tuần này. 

Kết quả điều tra từ Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Iowa) – Cựu Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, và Ron Johnson (Wisconsin) – Chủ tịch Uỷ ban Nội an Thượng viện – giải quyết được những cáo buộc tràn lan sau bản báo cáo được một cơ quan truyền thông bảo thủ đưa ra vào năm ngoái, và được Tổng thống Mỹ nhắc đi nhắc lại. “Các uỷ ban và cả FBI đều không thể xác định được liệu việc xâm nhập vào máy chủ có xảy ra hay không,” ông  Grassley và Johnson ghi trong thông cáo báo chí vào hôm thứ Tư. 

Những quan ngại về Trung Quốc xâm nhập vào máy chủ của cựu Ngoại trưởng được hai viên chức Văn phòng Tổng thanh tra Cộng  đồng tình báo nêu ra đầu tiên. Đây là cơ quan giúp khởi xướng thẩm định việc bà Clinton giải quyết email dưới tư cách Ngoại trưởng, và sau đó đã chuyển sang cho FBI điều tra. Hai viên chức này đều được các nhà điều tra Thượng viện thẩm vấn. 

Một trong hai viên chức cho các nhà điều tra Thượng viện hay, Peter Strzok – cựu viên chức cao cấp FBI trong cuộc điều tra bà Clinton, người vào năm ngoái bị sa thải sau khi một loạt tin nhắn chống Trump bị tiết lộ – đã tỏ ra “lạnh nhạt và xa lánh” khi trình bày thông tin về xâm nhập tiềm năng từ tin tặc Trung Quốc. 

Một viên chức khác từ Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo cho biết, nhân viên FBI “mặt lạnh như tiền” khi trình bày thông tin đáng quan ngại về trương mục Gmail có tên tương tự với một công ty xe tải Trung Quốc trong dữ liệu email của bà Hillary. 

Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo gởi cho ông Grassley và Johnson vào tháng 4 đính kèm biên bản ghi nhớ, trong đó cho biết, một chuyên viên điện toán chuyên quản trị một trong những hệ thống email cá nhân khai với FBI, chính anh ta đã tạo ra trương mục Gmail đó để chuyển những email lưu trữ giữa các máy chủ của cựu Ngoại trưởng. 

FBI đã biết trương mục Gmail này trước khi hai viên chức Văn phòng Tổng thanh tra bày tỏ quan ngại trong cuộc họp với Strzok, biên bản cho hay. 

Sau cuộc điều tra riêng, FBI đi đến kết luận vào năm 2016, không có “chứng cớ trực tiếp” chỉ ra máy chủ đã bị xâm nhập thành công mặc dù cựu Giám đốc FBI James Comey thừa nhận, “do bản chất của hệ thống và của các nhân tố tiềm năng liên quan, chúng tôi đánh giá khó có thể tìm ra bằng chứng trực tiếp.”

Photo Credit: Reuters

Bên cạnh đó, các viên chức Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo cũng cho các nhà điều tra Thượng viện hay, họ chứng kiến các viên chức cao cấp từ Bộ Ngoại giao tìm cách tránh đánh dấu một số email thuộc dạng “Mật” trong quá trình thẩm định. 

Cuộc điều tra của Thượng viện vào máy chủ bà Hillary Clinton vẫn tiếp tục diễn ra, và đã chuyển trọng tâm vào một phụ lục mật nằm trong báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, trong đó săm soi kỹ cuộc điều tra của FBI đã được công bố vào năm ngoái. Các nhà điều tra quan tâm đến quyết định của FBI không truy cập vào một số thông tin tuyệt mật có khả năng liên quan đến cuộc điều tra. 

Hương  Giang (Theo CNN) 

The post Điều tra của Cộng hoà: Không có chứng cớ Trung Quốc xâm nhập máy chủ Hillary  appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...