Địu tre xuống phố

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Địu đan bằng nan tre nứa, bện bằng sợi mây và quai địu làm bằng dây chão được lấy từ thân cây cọ, bẹ cọ. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, địu dùng để gùi ngô ra nương rẫy, địu con về thăm ngoại, xuống chợ hoặc gùi hàng hóa… Chiếc địu trở thành vật quen thuộc của đồng bào dân tộc thiểu số khắp các tỉnh miền núi Việt Nam từ bao đời nay.

Bà Yang Thị Nồng Nàn, cư dân Thái Trắng, Simacai, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Ông Vàng Seo Sử, người Dao Đỏ ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Ông Hoàng Seo Vinh, người H’Mong ở Simacai, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Thời mọi thứ đều trở nên rẻ rúng bởi hàng Trung Quốc tác oai tác quái. Một chiếc địu bán chỉ có giá từ 70 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng. Đây là mức giá rẻ bèo, bởi mỗi ngày, một người thợ lành nghề, giỏi giang lắm thì vừa chẻ tre, vừa đan được hai chiếc địu. Số tiền chưa tới hoặc ngang mức 200 ngàn đồng sau khi bán hai chiếc địu không thể bù được ngày công lao động chứ đừng nói đến tiền tre nứa, mây, sợi chão… Nhưng nếu không đan địu thì người thợ cũng không biết làm gì khác, đành phải đan địu, chờ đến cuối tuần mang xuống chợ phiên ngồi bán kiếm tiền mua mắm, mua muối.

Ông Vàng Seo Sử, người Dao Đỏ ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Bà Yang Thị Nồng Nàn, cư dân Thái Trắng, Simacai, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Ông Hoàng Seo Vinh, người H’Mong ở Simacai, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Đời sống của những người dân tộc thiểu số Tây Bắc vẫn chưa bao giờ thoát khỏi nghèo khổ, họ phải đánh đổi lòng thật thà để trụ lại được trước cơn gió thị trường nửa nạc nửa mỡ. Và hơn ai hết, những người dân tộc thiểu số phải gánh chịu sự phai nhạt bản sắc nặng nề nhất, gần như các ngành nghề truyền thống của họ chết dần chết mòn theo thời gian. Ngay cả nhóm nghề đan địu được xem là nghề vua của người đàn ông thiểu số cũng đang trong thời kì hấp hối bởi những đòn độc hàng đẹp, hàng rẻ từ Trung Quốc tung vào bản làng, tung vào số phận người thiểu số.

You may also like...