Đoàn thể dân sự đẩy mạnh cuộc trưng cầu dây ý đổi tên khi tham gia Thế vận hội Tokyo 2020

Ngày 15/1, “Liên minh hành động đổi tên Đài Loan trong Thế vận hội ở Tokyo năm 2020” tuyên bố đẩy mạnh cuộc trưng cầu dân ý, hy vọng trong Thế vận hội Tokyo năm 2020, đội đại diện Đài Loan có thể từ tên gọi “Đội Đài Bắc, Trung Hoa”, đổi tên thành “Đội Đài Loan”. Nội dung chính trong cuộc trưng cầu dân ý là “Bạn có đồng ý dùng tên gọi Đài Loan để xin tham gia tất cả cuộc thi thể thao quốc tế và Thế vận hội Tokyo 2020 không?”
 
Một trong những người tổ chức hoạt động này là ông Trương Xán Hồng, chủ tịch Hiệp hội dân chủ Lý Đăng Huy cho biết, Đài Loan trải qua 3 lần chính đảng luân phiên lên cầm quyền, ý thức chủ quan đã được xác định, ý muốn đổi tên đội đại diện thể thao Đài Loan khá cao, sau khi thông qua luật trưng cầu dân ý mới, đẩy mạnh cuộc trưng cầu dân ý về đổi tên trong Thế vận hội Tokyo 2020 là có tính hợp pháp rất mạnh. Ông nhấn mạnh, trên bản đồ thế giới và trên trái đất, không có một quốc gia nào mang tên “Đài Bắc, Trung Hoa”, Đài Loan tức là Đài Loan.
 
Nữ vận động viên đầu tiên đoạt huy chương Olympic Kỷ Chính cũng đi dự họp báo, cô cho biết, lúc đó, tên gọi của Đài Loan trong Liên đoàn thể thao quốc tế và Ủy ban Olympic quốc tế là Trung Hoa Dân Quốc, trên huy chương lập kỷ lục thế giới tại Mỹ của cô có viết hai chữ Đài Loan.
 
Kỷ Chính cho biết, Ủy ban Olympic quốc tế có trên 200 thành viên, chỉ có Đài Loan là nước thành viên duy nhất không được dùng tên quốc gia, quốc ca và quốc kỳ, lúc đó đi sai một bước, khiến cho các tuyển thủ phải chịu nhiều lăng mạ và ấm ức, cho đến hôm nay họ vẫn đang phấn đấu để đổi tên cho Đài Loan.
 
Kỷ Chính nói : Sau năm 1979, trong cái gọi là chế độ Olympic, tuyển thủ chúng tôi luôn dùng tên gọi Đài Bắc,Trung Hoa để tham gia các cuộc thi thể thao quốc tế, tôi cảm thấy, đối với vận động viên như chúng tôi, đây là một việc vô cùng ấm ức, nhục nhã, và cũng vô cùng bất lực.
 
Ủy viên lập pháp phe Sức mạnh thời đại Lâm Sưởng Tá cũng đi dự họp báo để ủng hộ cho cuộc trưng cầu dân ý này, ông cho biết, người dân đều tự xưng là người Đài Loan, không có ai nói mình là người Đài Bắc, Trung Hoa, xưng Đài Loan là một việc rất tự nhiên, nên để cho toàn thế giới biết được Đài Loan là Đài Loan.
 
Năm 1971, sau khi Đài Loan rút khỏi Liên Hiệp Quốc, vì bị Trung Quốc chèn ép, cho nên không thể tham gia các cuộc thi đấu quốc tế, mãi cho đến năm 1981, tại trủ sở chính của Ủy ban Olympic quốc tế ký kết thỏa thuận, đổi tên là “Đài Bắc, Trung Hoa”, và sử dụng lá cờ và bài ca của Ủy ban Olympic mới bắt đầu giành được sự công nhận của Ủy ban Olympic quốc tế, sau đó, Đài Loan tuân theo “Chế độ Olympic”, tham gia các cuộc thi quốc tế.
 
Lệ Phương

You may also like...