Đoàn Thị Hương tiếp tục ra tòa ngày 1 Tháng Tư, 2019

SHAH ALAM, Malaysia (NV) – Nghi can Đoàn Thị Hương tiếp tục ra tòa vào ngày 1 Tháng Tư, 2019, theo phán quyết của Tòa Thượng Thẩm Shah Alam ở ngoại ô Malaysia đưa ra trong phiên xử ngày Thứ Năm, 14 Tháng Ba (giờ địa phương).

Phiên đối chất của nữ nghi can bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Rất ít phóng viên quốc tế được phép tham dự phiên tòa và những người này đều bị thu điện thoại di động.

Tin từ Reuters cho biết ngay khi bắt đầu phiên tòa, các công tố viên phản hồi yêu cầu hủy cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương. Phần đối chất kéo dài gần 1 giờ đồng hồ.

Đến 10 giờ 56 phút, giờ địa phương, Reuters loan tin các công tố viên từ chối lời đề nghị yêu cầu tha bổng nghi can Đoàn Thị Hương từ phía Việt Nam đưa ra. Điều này có nghĩa rằng phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục.

Khoảng 1 giờ sau khi phiên tòa đối chất hôm 14 Tháng Ba bắt đầu, ông James Pearson, trưởng văn phòng Reuters tại Hà Nội và Phnom Penh, thông báo trên Twitter rằng quá trình xét xử cô Đoàn Thị Hương “sẽ tiếp tục” vì các công tố viên đã bác yêu cầu thả tự do cho cô Hương. Sau đó, nhà báo này viết thêm rằng quyết định không rút cáo buộc với cô Đoàn Thị Hương “là hành động ngoan cố của cơ quan công tố.”

Theo Sky News, Đoàn Thị Hương tiếp tục khẳng định mình vô tội. Cô phủ nhận các cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX sát hại người được cho là Kim Jong Nam.

Bốn ngày trước

Cách đây bốn ngày, cũng tại tòa án này, nghi can Đoàn Thị Hương trong tâm tạng thất thần đã nói với các phóng viên qua một người phiên dịch: “Tôi sốc. Đầu óc tôi trống rỗng” sau khi cô Aisyah được tòa phóng thích.

Trong phiên tòa hôm 11 Tháng Ba, vừa bắt đầu phiên xử, công tố viên bất ngờ hủy cáo buộc giết người với cô Aisyah mà không nêu lý do. Nữ nghi can người Indonesia đã được trả tự do ngay sau phiên tòa.

Chiều 12 Tháng Ba, Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng Lý Malaysia, Tommy Thomas, nêu rằng cô Đoàn Thị Hương bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả gây chết người.

Cũng trong ngày hôm đó, Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh cũng đã gọi điện thoại nói chuyện với Ngoại Trưởng Malaysia rằng “dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.”

Đại Sứ Lê Quý Quỳnh (giữa) cùng phái đoàn Việt Nam đến tòa. (Hình: Mohd Rasfan/AFP/Getty Images)

Hôm 13 Tháng Ba, hãng AFP dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lý giải việc thả cô Aisyah “tuân theo luật pháp”, sau khi công luận dấy lên nghi ngờ có can thiệp từ phía Jakarta. Trước đó, chính phủ Indonesia tiết lộ rằng họ đã vận động hành lang về vụ án, bao gồm cả áp lực từ Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Đồng thời, mạng xã hội cũng dấy lên chỉ trích chính phủ Việt Nam đã không nỗ lực hết mức trong việc vận động ngoại giao và tư pháp cho cô Hương giống như chính phủ Indonesia đã làm. Sau đó, các báo nhà nước đưa tin Bộ Trưởng Tư Pháp CSVN Lê Thành Long đã gửi thư khẩn đến Tổng Chưởng Lý Malaysia Tommy Thomas “đề nghị trả tự do cho cô Đoàn Thị Hương.”

Trước khi phiên tòa hôm 14 Tháng Ba diễn ra, báo Zing dẫn lời Luật Sư Hisyam Teh Poh Teik, người biện hộ chính cho cô Hương: “Việc không trả tự do cho Hương đe dọa đến hệ thống tư pháp của Malaysia. Aisyah được tự do, không thể chấp nhận công lý kiểu này cho cô Hương vì những lập luận biện hộ cho hai nữ nghi can giống hệt nhau. Cả hai đều nói họ không biết họ đến hiện trường để sử dụng chất độc chết người. Cả hai đều nói những người Bắc Hàn mới là hung thủ và họ chỉ là ‘dê tế thần.’ Trường hợp của cô Hương và của cô Aisyah không có gì khác biệt.”

“Chúng ta đều biết những kẻ chủ mưu trong vụ này là ai. Đó là bốn người Bắc Hàn đã rời khỏi Malaysia. Điều đó không hề công bằng. Họ thậm chí không dám đề cập đến tên của những nghi phạm đó tại phiên tòa. Họ chỉ đưa ra cáo buộc nhắm đến cô Hương và Aisyah. Tại sao lại như vậy? Có phải họ cảm thấy sợ hãi? Họ không hề nhắc đến tên các nghi phạm Triều Tiên từ đầu vụ án. Họ chỉ tiết lộ tên tuổi giữa quá trình xét xử khi chúng tôi đặt câu hỏi tại tại phiên tòa,” theo Zing.

Cô Đoàn Thị Hương cùng với cô Siti Aisyah, công dân Indonesia, người đã được phóng thích, bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13 Tháng Hai, 2017. (T.K & K.Lynh)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Đoàn Thị Hương tiếp tục ra tòa ngày 1 Tháng Tư, 2019 appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...